Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

28/09/2021

Với hệ thống giao thông đường thủy nội địa khá phức tạp, nhất là trong thời điểm mưa lũ, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, trong khi lưu lượng người và phương tiện di chuyển qua sông nhiều khiến nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy tại Vĩnh Phúc luôn tiềm ẩn. Song, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh luôn giữ ổn định.

Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nào. Có được kết quả này, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn chủ bến, người điều khiển phương tiện, hành khách thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách, kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động.

Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hàng nghìn tờ rơi, tài liệu tuyên truyền pháp luật tới các chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy; tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với 100% các chủ phương tiện thủy, chủ bến cát, sỏi, bến phà, bến đò chở khách ngang sông; phát hiện, xử lý gần 400 trường hợp vi phạm an toàn giao thông thông đường thủy nội địa.

Trung tá Đoàn Hồng Quân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, Vĩnh Phúc hiện có 44 bến, bãi kinh doanh tập kết cát, sỏi và 8 bến phà, bến đò khách ngang sông, trung bình mỗi ngày trên tuyến sông Hồng, Sông Lô có khoảng 800 phương tiện lưu thông. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hầu hết chủ phương tiện tàu, thuyền, chủ bến phà, bền đò chở khách và người dân đã có ý thức hơn trong việc thực hiện các quy định an toàn giao thông đường thủy. Tuy nhiên, vẫn còn một số lỗi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đường thủy như: Tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường thủy, cản trở luồng tàu thuyền di chuyển; quá hạn đăng kiểm; chưa trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh; chở hàng hóa quá tải trọng,…Thời gian tới, cùng với xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật tất cả các lỗi vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng trong công tác hướng dẫn, điều tiết các phương tiện đi đúng đường, đúng hướng các luồng, lạch, đặt phao cảnh báo tại các điểm khó khăn về giao thông đường thủy; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Trước dự báo mùa mưa bão năm nay sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, trọng tâm là tăng cường kiểm tra điều kiện hoạt động, tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật về giao thông đường thủy với các chủ phương tiện thủy, chủ bến cát, sỏi, bến phà, bến đò chở khách ngang sông; kiên quyết đình chỉ các bến khách ngang sông không phép, không đáp ứng các điều kiện về an toàn, không bảo đảm tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy đang được các cấp, ngành, lực lượng chức năng tích cực triển khai, các chủ phương tiện và người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ bản thân và hành khách bằng việc chấp hành đúng, đầy đủ các quy định Luật Giao thông đường thủy nội địa để hạn chế thấp nhất những tai nạn đáng tiếc có thể sảy ra

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: