Sở GTVT Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch tăng cường công tác phòng chống dịch covid khi hoạt động đào tạo, sát hạch được mở lại.

30/06/2021

Sở GTVT Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch tăng cường công tác phòng chống dịch covid khi hoạt động đào tạo, sát hạch được mở lại.

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-CTUBND ngày 01/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Sở GTVT Vĩnh phúc đã ra Thông báo số: 1036/SGTVT-QLVT, PT&NL về việc tạm dừng toàn bộ các kỳ sát hạch để cấp GPLX các hạng từ ngày 04/5/2021 và yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, các trung tâm sát hạch lái xe phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Điều này đã dẫn đến số lượng học viên ùn ứ khá đông, giáo trình đào tạo bị gián đoạn, các kỳ sát hạch dồn về cùng thời điểm khả năng gây quá tải cho các trung tâm, cũng như nhiều bất tiện cho người dân.

Với mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, Sở đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch triển khai công tác phòng chống dịch và tổ chức tốt các khâu tuyển sinh, đào tạo, các kỳ sát hạch lái xe theo đúng quy định. Do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện được kiểm soát, ngày 25/06/2021 UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số: 1653/QĐ- UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Theo đó từ 0h00’ ngày 26/06/2021 các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện giãn cách theo đúng quy định.

Hiện 11 cơ sở đào tạo và 5 trung tâm sát hạch trên địa bàn tỉnh đang tích cực triển khai các nhiệm vụ, trên cơ sở đảm bảo các giải pháp phòng dịch hiệu quả, tạo thuận lợi cho nhân dân. Trong đó, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở GTVT về lập và xây dựng phương án phòng dịch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở; thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra công tác tổ chức, vận hành việc phòng và chống dịch.

Có mặt tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Tường cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe mô tô hạng A1 cũng là đơn vị giáo dục và dạy nghề phổ thông cho học sinh trên địa bàn cùng các huyện lân cận. Bước vào là hình ảnh người ra, vào được kiểm soát chặt chẽ. Trung tâm bố trí bàn khai báo y tế, dán biển mã Qr để khai báo điện tử để học viên có nhiều lựa chọn các hình thức khai báo y tế …Sau khi khai báo, kiểm tra thân nhiệt, học viên phải thực hiện đầy đủ các bước phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn tại các bàn sát khuẩn lắp đặt gần đó. Là cơ sở đào tạo có số lượng học viên đa dạng đến từ nhiều nơi việc phòng, chống dịch là hết sức quan trọng và một trong những giải pháp quan trọng để phòng dịch là khoảng cách. Do cơ sở vật chất của trung tâm đảm bảo nên việc giãn cánh trong đào tạo diễn ra thuận lợi. Cụ thể, mỗi lớp học trước đây hơn 50 học viên thì nay giảm xuống 20 học viên. Trung tâm giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, giáo viên trong quá trình dạy thực hành phải đảm bảo giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang của học viên cũng như nắm bắt tình hình học viên.

Tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trực thuộc Sở GTVT Vĩnh Phúc tất cả các học viên giáo viên phải khai báo y tế, báo cáo lịch sử đi lại. Giáo viên và học viên có liên quan đến vùng dịch thì không được tham gia giảng dạy và học; Tổ chức đo thân nhiệt, kiểm tra việc khai báo y tế của học viên trước khi tham gia học, không tổ chức đào tạo tập trung đông người, chia nhỏ các lớp học các môn học lý thuyết (không quá 30 người/lớp học) đảm bảo ngồi giãn cách theo quy định thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình học. Thực hiện bố trí tối đa 50% chỗ ngồi của xe tập lái, định kỳ thực hiện phun khử khuẩn phòng học, mô hình học cụ và xe tập lái đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. 

Ông Nguyễn Chí Trung – Phó Trưởng Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở GTVT, cho biết: “Các kỳ thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ và kỳ sát hạch lái xe thường có đông người tập trung, các học viên đến từ nhiều địa phương khác nhau, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, Sở yêu cầu các trung tâm tăng cường công tác tuyên truyền để người học lái xe và dự sát hạch lái xe luôn đề cao công tác phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu từ cổng vào các trung tâm các học viên phải được kiểm tra thân nhiệt, phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào trung tâm. Trong quá trình đào tạo, sát hạch phải thường xuyên nhắc nhở học viên giữ khoảng cách tối thiểu,  không tụ tập đông người, khai báo y tế theo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”. Ông cũng cho biết thêm: “Đối với các khóa học lý thuyết, Sở GTVT yêu cầu các trung tâm chủ động thay đổi cách thức học tập trên sân tập, chia nhỏ số lượng theo giờ, không tập trung đông người, nhằm giảm bớt các yếu tố có thể lây nhiễm. Các khóa đang trong kế hoạch dạy thực hành thì thực hiện biện pháp giãn cách, chia ca, tuân thủ nguyên tắc 1 giáo viên kèm 1 học viên trên xe ôn luyện…”

 

Để đảm bảo việc phòng, chống dịch Covid- 19 trong thời kỳ mới và đảm bảo chất lượng cũng như nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và sát hạch lái xe trong thời gian được mở cửa trở lại. Sở GTVT Vĩnh Phúc yêu cầu các trung tâm sát hạch, các cơ sở đào tạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp sau:

* Yêu cầu Thủ trưởng các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Tổng Cục ĐBVN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế và của Sở GTVT về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã ban hành. Với mục tiêu kiên định giữ vững những kết quả đã đạt được, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của cán bộ, giáo viên, học viên…tuyệt đối không được chủ quan, buông lỏng các biện pháp phòng chống dịch; Tập trung chỉ đạo việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tổ chức đào tạo và sát hạch lái xe sau thời gian tạm dừng do dịch bệnh; duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế. Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc kiểm soát dịch bệnh trong công tác tổ chức đào tạo, sát hạch lái xe tại đơn vị mình. 

* Các Trung tâm sát hạch lái xe thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, phân công nhiệm vụ cho các thành viên bao gồm: Trưởng ban, các Phó Trưởng ban, các thành viên và tổ giúp việc…để triển khai nhiệm vụ trọng tâm như: 

- Thực hiện công tác phòng, chống dịch trong tất các các kỳ sát hạch từ khâu chuẩn bị đến tổ chức thực hiện, đảm bảo đúng quy trình hướng dẫn của ngành Y tế. Trước khi tổ chức kỳ sát hạch 01 ngày tập trung chỉ đạo, giám sát, tổ chức thực hiện công tác vệ sinh, phun khử trùng xe tập lái, xe sát hạch, phòng học, phòng chờ, phòng thi, khu vực vệ sinh công cộng và các khu vực liên quan;

- Xây dựng phương án tổ chức thực hiện và báo cáo về Sở Giao thông vận tải (qua Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái) thời gian trước kỳ sát hạch để xem xét; trường hợp không đảm bảo các điều kiện cần thiết (đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh;…) Sở Giao thông vận tải sẽ tạm hoãn, lùi thời gian tổ chức kỳ sát hạch để tổ chức khắc phục. 

* Công tác tổ chức phòng, chống dịch trong kỳ sát hạch: 

- Yêu cầu tất cả thành viên trong Hội đồng thi, cán bộ tổ chức thi, sát hạch viên, giáo viên, thí sinh…trước khi vào Trung tâm sát hạch phải được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế; trong suốt quá trình tổ chức thi phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Trung tâm sát hạch bố trí đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn, thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng dịch theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế.

 - Khu vực hội trường: Không tổ chức khai mạc kỳ sát hạch, tránh việc tập trung đông người.

- Khu vực phòng chờ phát hồ sơ, thu phí, lệ phí: Yêu cầu gọi từng đợt không quá 20 thí sinh; sắp xếp vị trí ngồi, mỗi thí sinh cách nhau 2 mét, các vị trí ghế không bố trí chỗ ngồi, phải cảnh báo (căng dây, dán băng dính chéo…) để thí sinh nhận biết và chấp hành;

- Khu vực thi lý thuyết: Không tập trung đông người trước cửa phòng thi, sát hạch viên gọi không quá 10 thí sinh/phòng thi, sắp xếp thí sinh ngồi cách nhau trên 2 mét; hết thời gian thi, yêu cầu lần lượt từng thí sinh lên ký tên bài thi. Sau mỗi lượt thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn bàn phím, chuột máy tính, ghế ngồi, bút ký…bằng dung dịch sát khuẩn.

- Khu vực sát hạch lái xe trong hình: Không tập trung quá 02 người tại điểm xuất phát; sau mỗi lượt thi thực hiện vệ sinh khử khuẩn chốt nắm cửa, vô lăng, cần số, phanh tay, ghế ngồi…của xe sát hạch bằng dung dịch sát khuẩn.

- Khu vực sát hạch lái xe trên đường: Tại điểm chờ, bố trí ghế ngồi cho thí sinh cách nhau trên 2 mét; tại vị trí khác, yêu cầu không tập trung đông người, mỗi người cách nhau trên 2 mét; kết thúc mỗi lượt thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn chốt nắm cửa, vô lăng, cần số, phanh tay, ghế ngồi… của xe sát hạch bằng dung dịch sát khuẩn.

- Các khu vực khác (nhà chờ, sân, bãi đỗ xe…): Đề nghị tất cả cán bộ, giáo viên có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người trên 2 mét, tuyệt đối không để hình thành các nhóm tập trung đông người.

Mọi cá nhân, mọi tổ chức cùng chung tay để đầy lùi dịch Covid- 19 đưa xã hội ổn định nhằm phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

Phùng Xuân Cường - TTCNTT

 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: