Doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh

16/03/2020

Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc nơi đông người. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chấp nhận bù lỗ, thực hiện hỗ trợ một phần cho người lao động... là những giải pháp mà các đơn vị này đã và đang triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, ổn định hoạt động và hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

 

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Ảnh: Thế Hùng

 

 

Theo thống kê, khối lượng vận chuyển hành khách trong tháng 2/2020 đạt hơn 1,8 triệu người, giảm gần 12% và khối lượng luân chuyển đạt 122 triệu người.km, giảm hơn 12% so với tháng trước; tổng doanh thu vận tải đạt 338 tỷ đồng, giảm hơn 5% so với tháng trước.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, khối lượng vận chuyển hành khách giảm gần 8%; tổng doanh thu vận tải đạt 694 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện nay, Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc đang thực hiện hợp đồng giao thầu vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ở 6/8 tuyến xe buýt nội tỉnh gồm: VP01, VP03, VP04, VP05, VP06 và VP08.

Ngay từ đầu tháng 2/2020, khi Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty đã chủ động triển khai mua khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay sát khuẩn trang bị cho lái, phụ xe buýt trên tất cả các tuyến. Tuy nhiên, cũng như nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, công ty chịu ảnh hưởng không nhỏ do Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc công ty cho biết: "Nhằm phòng, chống dịch bệnh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh các cấp nghỉ học, người dân hạn chế đi lại bằng các phương tiện công cộng nên lượng khách đi xe buýt ở các tuyến của công ty từ đầu tháng 2 đã giảm khoảng 50% so với cùng thời điểm; doanh thu cũng vì thế mà sụt giảm từ 50 - 60% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, công ty vẫn phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc mua nhiên liệu đầu vào để vận hành hàng ngày (xăng, dầu), mua khẩu trang y tế và các thiết bị phòng dịch khác với giá khá cao, bởi việc vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt hoạt động liên tục, phân tán trên toàn tỉnh và đi qua nhiều huyện, thành phố nên nguy cơ lây nhiễm rất cao".

Trước thực tế đó, nhằm đảm bảo cho hành khách và người lao động đi trên các tuyến xe buýt hàng ngày, Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở GTVT, Sở Y tế xem xét hỗ trợ công ty trong việc phòng, chống Covid-19, như: Phun khử trùng ở các bến xe, điểm đỗ đón - trả khách trên toàn tỉnh và các phương tiện tham gia vận chuyển trên tuyến; hỗ trợ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để phát cho lái xe, phụ xe buýt và hành khách đi xe buýt trên tất cả các tuyến.

Đồng thời, thực hiện Điều 13 của hợp đồng giao thầu về các điều kiện rủi ro bất khả kháng, công ty đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh và Sở GTVT tỉnh để làm căn cứ giảm trừ doanh thu khi quyết toán theo đúng nội dung của hợp đồng giao thầu.

Với tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, công ty chấp nhận bù lỗ và tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu các phòng, đội xe thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch. Chỉ khi dịch bệnh được đẩy lùi, hoạt động của người dân trở lại bình thường thì việc kinh doanh của công ty mới ổn định, khởi sắc hơn.

"Tầm này những năm trước, nhân viên tổng đài của công ty liên tục nghe điện thoại gọi xe bởi đây là thời điểm nhiều lễ hội trong và ngoài tỉnh diễn ra, nhu cầu di chuyển bằng taxi của người dân khá lớn. Thế nhưng, từ sau khi tỉnh chính thức công bố dịch và đến nay có diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, hoạt động kinh doanh sôi nổi của hãng xe không còn nữa" - ông Dương Quốc Tuấn, quản lý của Công ty TNHH Thiên Đức (đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung, T.P Vĩnh Yên) chia sẻ khi nói về những khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo ông Tuấn, Covid-19 đã khiến 50% số lái xe của công ty phải nghỉ việc tạm thời vì vắng khách và lo ngại lây nhiễm bệnh. Trước đó, từ ngày 1/1/2020, Nghị định 100 của Chính phủ về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, các nhà hàng, quán ăn vắng vẻ hơn nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới dịch vụ công ty đang kinh doanh.

Số lượng đầu xe cũng như nhu cầu của khách hàng giảm tới một nửa, khiến doanh thu của công ty trong tháng 2/2020 giảm từ 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù gặp khó khăn, song, công ty vẫn tích cực phổ biến, yêu cầu đội ngũ lái xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang trong quá trình làm việc, rửa tay sát khuẩn sau khi giao dịch với khách hàng, phát khẩu trang y tế miễn phí cho khách hàng...

Qua đó, tạo niềm tin cho khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ của công ty, góp phần cải thiện doanh thu, đảm bảo hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã đề ra từ đầu năm.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: