Người dân nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông

09/03/2020

Sau hơn 1 tháng triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội. Việc thực hiện luật, nghị định liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia không chỉ thể hiện qua những con số của cơ quan chức năng khi số vụ vi phạm về trật tự an toàn giao thông giảm, mà còn thể hiện ở việc người dân thay đổi thói quen uống rượu, bia bất kể có tham gia giao thông hay không.

 

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe

 

 

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được thực thi rất đúng thời điểm khi lịch nghỉ Tết Dương lịch bắt đầu và Tết Nguyên đán 2020 đang cận kề, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và thay đổi thói quen sử dụng rượu, bia, xây dựng văn hóa tham gia giao thông không có rượu, bia, nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông.

Dịp Tết Nguyên đán 2020, câu chuyện nhà nhà, người người quan tâm nhất đó là sử dụng rượu, bia có thể bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt cao nhất đối với người điều khiển xe ô tô từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên quy định xử phạt người uống rượu, bia điều khiển xe đạp tham gia giao thông… Chính vì thế, những chén rượu, ly bia chúc tụng nhau dịp Tết này được thay thế bằng ly nước ngọt, hoa quả, bánh kẹo…

Tết Nguyên đán 2020, ông Bùi Văn Dũng (Yên Lạc) không còn rơi vào tình trạng say xỉn. Ông Dũng chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc tăng mức xử phạt đối với hành vi uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Từ khi luật có hiệu lực, tôi cũng dần thay đổi và có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông”.

Ngay cả đối với những người bị xử phạt lỗi vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, họ cũng thấy “tâm phục, khẩu phục”. Ngày 1/1/2020, qua công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an huyện Tam Dương đã phát hiện ông Nguyễn Văn Bảo (Tam Đảo) điều khiển xe ô tô mang BKS: 88A-220.65 đã vi phạm lỗi điều khiển phương tiện trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn ở mức 0,066 miligam/lít khí thở.

Đối chiếu theo quy định tại Nghị định số 100, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt ông Bảo, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước giấy phép lái xe 11 tháng. Làm việc với lực lượng công an, ông Bảo cho biết: "Do ngày đầu năm mới nên tôi có uống mấy chén rượu với “chiến hữu”, rồi điều khiển phương tiện giao thông. Sau lần này, tôi sẽ không bao giờ sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông nữa".

Không chỉ người dân, tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng thực hiện nghiêm khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia, không lái xe”. Người đứng đầu các cơ quan yêu cầu cán bộ, đảng viên, người lao động chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương công vụ. Không uống rượu, bia vào buổi trưa, không mời rượu trong các buổi tiệc. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng ghi nhận các trường hợp cán bộ, công chức, đảng viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ giảm hơn so với trước…

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh đã phát hiện, xử phạt 405 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn. Trong đó, số người điều khiển xe mô tô, xe thô sơ vi phạm quy định về nồng độ cồn chiếm hơn 94% số trường hợp vi phạm. Từ ngày 1/1/2020 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người tử vong, 3 người bị thương (giảm 1 vụ, giảm 1 người chết so với cùng kỳ năm 2019).

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Đội trưởng Đội đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh khẳng định: “Từ khi thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tình hình trật tự an toàn giao thông có chuyển biến rất tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông được kéo giảm. Số vụ vi phạm về nồng độ cồn cũng giảm hơn trước rất nhiều”.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác xử lý vi phạm về nồng độ cồn sẽ được lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của Covid-19 và tâm lý lo ngại của người dân cho rằng thổi nồng độ cồn sẽ gia tăng nguy cơ lây lan Covid-19, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã có biện pháp phòng, dịch phù hợp, đúng các bước, quy định của Bộ Y tế.

Bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành công vụ, các thiết bị phục vụ nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông như: Thiết bị đo nồng độ cồn sẽ được khử trùng thường xuyên và mỗi ống thổi chỉ sử dụng một lần, sau khi sử dụng phải thu gom, xử lý theo quy định.

Những quy định tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ phù hợp với thực tiễn, đã đi vào cuộc sống, dần dần thay đổi ý thức sử dụng rượu, bia của người dân khi tham gia giao thông và trong cuộc sống hàng ngày.

Theo Báo VP

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: