Đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết, vui Xuân

30/01/2020

Dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân Canh Tý 2020, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao; gia tăng tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT). Để phòng ngừa ùn tắc, kéo giảm TNGT, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nhất là lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

 

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe

 

 

Theo đánh giá của lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 và Nghị định số 100/2019/NĐ- CP của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020, ý thức chấp hành pháp luật của người dân có nhiều chuyển biến. Qua công tác tuần tra kiểm soát cho thấy, số người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn giảm rõ rệt, TNGT được kiềm chế.

Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 17/1/2020, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tổ chức 428 ca tuần tra, kiểm soát; phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt tại chỗ 2.639 trường hợp, tạm giữ 468 phương tiện, 2.200 bộ giấy tờ xe. Đáng chú ý, lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện 243 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Tình hình TNGT có nhiều tín hiệu tích cực, giảm về số vụ, số người tử vong và số người bị thương. Từ ngày 1/1/2020 đến ngày 17/1/2020, xảy ra 1 vụ TNGT, làm 1 người tử vong và 2 người bị thương. Theo ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu, bia giảm so với thời điểm trước khi Nghị định 100 có hiệu lực.

Mặc dù đây chỉ là kết quả bước đầu khi thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100, nhưng sự thay đổi này là điều mà mọi người dân đều mong đợi. Đa số người dân đều rất đồng tình, ủng hộ với việc xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Việc cấm uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất cần thiết bởi thực tế cho thấy, những vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian qua đa phần liên quan đến việc sử dụng rượu, bia.

Để đảm bảo cho nhân dân vui chơi, đi lại an toàn vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần ổn định tình hình TTATGT. Trong đó, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và các huyện, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đợt cao điểm đảm bảo ANTT, TTATGT, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về TTATGT cũng như chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Hướng dẫn người dân chú ý quan sát, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tại nơi đường ngang giao nhau với đường sắt; quy định về hành lang an toàn giao thông đường sắt và các hành vi vi phạm pháp luật bị nghiêm cấm.

Riêng trong lĩnh vực đường bộ, do mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, đặc biệt đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy.

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Đội trưởng Đội đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát, tăng cường về lực lượng, trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, sử dụng camera ghi lại hoạt động trong các ca tuần tra, kiểm soát, đảm bảo tính khách quan, đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kiểm soát các hành vi vi phạm về TTATGT khác như chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng nơi quy định; chở hàng quá khổ, quá tải, quá số người quy định; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm… Tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động bằng xe mô tô để xử lý vi phạm.

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động nắm tình hình để xây dựng phương án, phân luồng điều tiết giao thông, bố trí lực lượng thường trực và ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm, phức tạp, không để xảy ra ùn tắc giao thông; bố trí cán bộ thường trực tại các địa bàn công cộng, nơi diễn ra các sự kiện dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân để có phương án phân luồng, điều tiết giao thông.

Thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị khác kịp thời phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm như cướp, cướp giật tài sản; mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy…

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: