TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Danh mục
Đơn vị trả lời

Tất cả các mục » Tổng hợp

Từ chối đưa nạn nhân TNGT đi cấp cứu, có bị phạt tù?

Trong một vụ TNGT mới xảy ra tại Vĩnh Phúc, tôi chứng kiến nạn nhân đi xe máy bị một xe máy khác tông phải và nằm bất tỉnh trên đường, mất rất nhiều máu. Lúc này mọi người xung quanh liên tục vẫy xe ô tô đi qua để chở nạn nhân đi cấp cứu nhưng không một xe nào dừng lại.
Xin hỏi, trong trường hợp nạn nhân do không được đưa đi cấp cứu kịp thời dẫn tới tử vong thì những người đã từ chối đưa nạn nhân đi cấp cứu có bị xử lý không? Xin nói thêm là có clip do người dân ghi lại diễn biến vụ việc.
 

Gửi bởi Dương Xuân Giang Ngày 15/05/2018

CSGT có được phép mặc thường phục hay hóa trang để bắn tốc độ hay không?

 Các anh ơi, cho em hỏi: CSGT có được mặc thường phục hay hóa trang để bắn tốc độ người đi đường, tham gia giao thông hay không? Họ làm thế có đúng không? và khi nào thì họ được phép làm việc này mà không vi phạm? 

Gửi bởi Vương Chí Bình Ngày 16/05/2018

xe tải 8 tấn khung mui phủ bạt.khi tham gia giao thông mà xe không có hàng hóa, có phải phủ bạt không và mức phạt là bao nhiêu.xin chân thành cảm ơn

 xe tải 8 tấn khung mui phủ bạt.khi tham gia giao thông mà xe không có hàng hóa, có phải phủ bạt không và mức phạt là bao nhiêu.xin chân thành cảm ơn

 

1. Cơ sở pháp lý:

– Thông tư 42/2014/TT-BGTVT;

– Nghị định 171/2013/ NĐ-CP.

Thùng xe của xe tải được quy định tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT bao gồm thùng xe hở và thùng xe kín. Thùng xe hở là thùng xe được thiết kế dạng hộp mở mặt trên; thành phía sau, thành bên của thùng xe có thể mở được để xếp, dỡ hàng. Thùng hở bao gồm thùng hở có mui phủ và thùng hở không có mui phủ. 

Theo quy định Điều 5 Thông tư 42/2014/TT-BGTVT:

"1. Tấm phủ phải là bạt che.

2. Khung mui

a) Được thiết kế đảm bảo ổn định và an toàn khi xe tham gia giao thông.

b) Khoảng cách giữa 2 thanh khung mui liền kề (t) không nhỏ hơn 0,55 m."

Quy định tấm phủ của thùng hở có mui phủ là một bộ phận trong kết cấu của xe. Do đó, khi sử dụng phương tiện vận chuyển là xe tải có thùng hở có có thiết kế mui phủ phải thực hiện việc phủ bạt. Việc không sử dụng tấm phủ để phủ bạt khi tham gia giao thông bằng xe tải có thung hở có thiết kế mui phủ là hành vi thay đổi kết cấu thiết kế của xe.

 Theo quy định tại khoản 7 Nghị định 171/2013/ NĐ-CP:

7. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động; hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe; 

b) Cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách. 

8. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: 

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm d Khoản 3; Điểm b, Điểm e Khoản 5 Điều này bị tịch thu biển số, Giấy đăng ký xe (trường hợp đã được cấp lại), tịch thu hồ sơ, các loại giấy tờ, tài liệu giả mạo; 

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này bị tịch thu phương tiện.” 

Như vậy, tấm bạt phủ của xe là một bộ phận thuộc thiết kế của xe tải có thùng hở có có thiết kế mui phủ, việc không sử dụng mui phủ ngay cả khi không chở hàng là hành vi thay đổi hình dáng của xe không đúng theo thiết kế của xe. Mức xử phạt của hành vi này là từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Gửi bởi Nguyễn Văn Thanh Ngày 16/02/2021