Trên những công trình giao thông cuối năm

16/12/2019

Những ngày cuối năm, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các chủ đầu tư, các đơn vị thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh đều gấp rút đẩy nhanh tiến độ thực hiện, quyết tâm hoàn thành, đưa những con đường mới vào sử dụng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân dịp Tết, góp phần để Vĩnh Phúc cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị vào năm 2020.

Có mặt tại dự án đường Vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B vào một buổi trưa giữa tháng 12, chứng kiến cảnh hơn 30 kỹ sư, công nhân và gần 10 chiếc xe cẩu, xe lu, xe thảm nhựa đường làm việc hết công suất, chúng tôi thấu hiểu hơn nỗ lực, quyết tâm của cả chủ đầu tư, đơn vị công để hoàn thành, đưa những đoạn có mặt bằng vào sử dụng trước Tết.

Ông Nguyễn Đình Nam, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân cho biết: Đối với các đơn vị thi công thì thương hiệu, uy tín được tạo nên bởi chất lượng, tiến độ thực hiện công trình. Vì thế, trong quá trình triển khai thi công dự án này, cùng với thực hiện việc xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế, tiêu chuẩn về chỉ dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy chuẩn về xây dựng, Bảo Quân luôn sẵn sàng huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thi công dự án vượt tiến độ và thời gian quy định. Tuy nhiên, do đến nay, UBND thành phố mới tạm bàn giao cho Sở Xây dựng 3,4km/3,637km mặt bằng nên việc thi công liên tục bị ngắt quãng. Hiện tại, các vị trí có mặt bằng của gói thầu số 1 và số 2, đơn vị đã thi công xong các hạng mục nền đường, cống thoát nước dọc, thoát nước ngang, lớp cấp phối đá dăm, lớp cấp phối đá dăm gia cố xi măng. Riêng từ đầu tháng 12 đến nay, tranh thủ thời tiết nắng ráo, đơn vị đã tập trung thảm nhựa mặt đường, làm vỉa hè và phấn đấu thi công xong vỉa hè, hệ thống đường điện chiếu sáng, hệ thống cây xanh trước 31/12/2019.

Các công nhân Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân thi công vỉa hè
đoạn từ Tôn Đức Thắng đến QL2B

Thường xuyên có mặt tại công trường để kiểm tra, đôn đốc tiến độ, ông Phạm Quang Đông, phụ trách dự án, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công trình công nghiệp tỉnh cho biết: Dự án đường Vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ Tôn Đức Thắng đến QL2B có chiều dài 3,76km, được khởi công từ tháng 4/2017 và thời gian hoàn thành toàn tuyến đến 30/3/2020. Tuy nhiên, đến nay, dự án còn vướng 0,24km mặt bằng nên đoạn từ km2+360 đến km2+460 của gói thầu số 1 phải tạm dừng thi công. Để không “lỡ hẹn”, đưa một số đoạn của gói thầu số 1 gồm: Đoạn từ km0+00 đến km0+700; đoạn từ km0+700 đến km1+500 đoạn từ km1+500 đến km2+360 đưa và gói thầu số 2, đoạn từ km2+500 đến cuối tuyến vào sử dụng trước Tết nguyên đán, thời gian qua, kể cả những hôm thời tiết không thuận lợi, hàng chục công nhân, máy móc, phương tiện của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân vẫn có mặt tại công trường.

Theo ông Phạm Quang Đông, nguyên nhân dẫn đến việc Sở Xây dựng phải tiếp tục xin gia hạn thời gian thực hiện dự án này là do UBND thành phố Vĩnh Yên chưa giải phóng được mặt bằng tại các đoạn, từ cọc 62 đến cọc 67; đoạn từ cọc số 96 đến cọc số 99 và đoạn từ cọc số 99 đến cọc 103, với tổng chiều dài khoảng 266m. “Để không làm ảnh hưởng đến tiến độ và tránh tình trạng phải xin gia hạn, Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Vĩnh Yên sớm hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các vị trí còn lại.”- ông Đông khẳng định.

Với phương châm có mặt bằng đến đâu, tập trung nhân lực, máy móc thi công đến đó, những ngày này, tại dự án đường Vành đai 3, đoạn Yên Lạc – Vĩnh Tường, hai liên danh nhà thầu là Công ty TNHH Kết Hiền và Công ty TNHH Quang Hưng cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công bóc hữu cơ, đóng cọc cát, đắp đất gia tải...

Ông Văn Hoàng Long, Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Kết Hiền cho biết: Dự án đường Vành đai 3, đoạn Yên Lạc – Vĩnh Tường được khởi công xây dựng từ tháng 3/2018, có chiều dài 3,4km, từ km7+22,66 đến km10+621. Dự án do Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư và sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 9/2019. Thế nhưng, tương tự như đoạn Hương Canh – Yên Lạc, quá trình thi công đoạn Yên Lạc – Vĩnh Tường, 2 liên danh nhà thầu gặp không ít khó khăn do mặt bằng “xôi đỗ” và dự án đi qua nhiều khu vực đầm trũng cần thời gian theo dõi, xử lý lún và xây dựng 2 cây cầu cùng vài trăm cống thoát nước lớn. Đặc biệt, đến nay, UBND huyện Yên Lạc mới bàn giao được khoảng 1,5km mặt bằng nên dự án không thể hoàn thành theo kế hoạch đề ra và buộc phải xin gia hạn. 

Những vị trí có mặt bằng của dự án đường Vành đai 2, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng
đến QL2B sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng dịp Tết nguyên đán

Cũng theo ông Long, với uy tín và năng lực của Công ty, chỉ cần có mặt bằng là đơn vị sẵn sàng huy động tối đa nhân lực, hệ thống máy móc thi công vượt tiến độ đề ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, huyện Yên Lạc còn vướng và chưa bàn giao được khoảng 1,7km mặt bằng. Để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án, có mặt bằng đến đâu, thậm chí cả đoạn cuối tuyến dù mặt bằng xôi đỗ và mới được bàn giao khoảng gần 500m mặt đường, Công ty vẫn đưa máy móc, phương tiện vào thi công. “Thời tiết những ngày cuối năm rất thuận lợi cho việc thi công dự án, nhất là khi dự án đi qua nhiều khu vực trũng cần theo dõi lún nên từ nay đến trước khi nghỉ Tết nguyên đán, Công ty sẽ duy trì khoảng 15 đến 20 kỹ sư, công nhân và 10 xe ô tô, máy xúc, xe lu để tập trung hoàn thiện việc đóng cọc cát, đắp đất gia tải ở những vị trí đóng cọc cát, đắp nền k95, vét hữu cơ, thi công nền đường...”- ông Long nói.

Còn tại dự án đường song song đường sắt, đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến QL2C, tuyến phía Bắc, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự nỗ lực của chủ đầu tư và đơn vị thi công, dự án này cơ bản thi công xong khoảng 1,6km/1,8km đã giao mặt bằng. Hiện đơn vị thi công đang tập trung và phấn đấu hoàn thành các hạng mục thoát nước, điện chiếu sáng, vỉa hè... trước Tết nguyên đán. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, với những khó khăn về mặt bằng, Sở đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Vĩnh Yên sớm hoàn thiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng 220m tại khu vực xã Định Trung, do còn 8 ngôi mộ chưa di chuyển và thành phố Vĩnh Yên đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục cấp bìa đỏ cho một số hộ dân.

Không chỉ có 3 dự án trên, tranh thủ thời tiết khô ráo, tại hàng chục dự án giao thông khác, các chủ đầu tư, các đơn vị thi công đều tập trung, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thi công, phấn đấu hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng theo đúng kế hoạch, nhất là các công trình chào mừng 70 năm thành lập tỉnh và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Theo thống kê của Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn tỉnh đã có thêm nhiều công trình mới hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Dự án đường song song với đường sắt, đoạn từ đường Kim Ngọc đến bến xe Vĩnh Yên, tuyến phía Bắc đường sắt Hà Nội - Lào Cai, Dự án đường giao thông đô thị kết hợp đê ngăn nước đầm vạc đoạn từ sân golf đến đường Yên Lạc - Vĩnh Yên, giai đoạn I, Dự án đường ống cấp nước từ nhà máy nước Tam Dương đến khu danh thắng Tây Thiên, dự án đường vành đai 3 trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải, đoạn từ Hương Canh đến thị trấn Yên Lạc...

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nhờ hạ tầng giao thông được đầu tư, xây dựng với quy mô tương đối hiện đại, đồng bộ và có tính liên thông, liên kết cao giữa các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh phía Bắc, khu vực đồng bằng sông Hồng, Vĩnh Phúc tạo ra các lợi thế cạnh tranh về hạ tầng cơ sở trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Hết năm 2019, toàn tỉnh thu hút được 384 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 5,02 tỷ USD; 755 dự án DDI, tổng vốn đăng ký 80,9 nghìn tỷ đồng; có 8/18 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đi vào hoạt động. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng tốt là động lực cho tăng trưởng chung của tỉnh, đưa quy mô GRDP năm 2019 đạt 118,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11 nghìn tỷ đồng so với năm 2018. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,05%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng - dịch vụ chiếm 92,63%, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm xuống còn 7,37%; thu nhập bình quân đầu người đạt 102,5 triệu đồng/người/năm, gấp 1,5 lần so với bình quân chung cả nước.

Để khắc phục những thiếu sót trong phát triển mạng lưới giao thông, bảo đảm sự phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình phát triển đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, nhất là Nghị quyết số 04 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2025, UBND tỉnh đã giao Sở Giao thông Vận tải xây dựng và được BTV Tỉnh ủy đồng ý chủ trương tại Văn bản số 1467 về “Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Cùng với đó tiếp tục hoàn chỉnh 3 đường vành đai, 10 trục hướng tâm và các tuyến đường nội thị chính gồm: Đường vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc, từ nút giao IC5 giữa đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với quốc lộ 2C; cầu Trung Hà nối Vĩnh Phúc với thủ đô Hà Nội; đường vành đai 2, đường vành đai 3; đường Tây Thiên – Tam Sơn. Tiếp tục nâng cấp, mở rộng thảm bê tông nhựa đối với các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ; xây dựng hệ thống giao thông thông minh tỉnh Vĩnh Phúc thuộc Đề án tổng thể thành phố thông minh tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, năm 2020, Vĩnh Phúc tiếp tục dành khoảng 62,991 tỷ đồng vốn đầu tư công cho ngành giao thông triển khai các công trình dự án. Hy vọng rằng từ nguồn lực này và với sự nỗ lực, vượt khó của cả chủ đầu tư, đơn vị thi công và sự đồng thuận của người dân, trong năm mới, Vĩnh Phúc sẽ có nhiều công trình giao thông hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần để tỉnh sớm hoàn thành hạ tầng khung đô thị, tạo sự kết nối, thúc đẩy  kinh tế - xã hội các địa phương ngày càng phát triển. 

Theo Cổng TTĐT tỉnh

Các tin đã đưa ngày: