Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thượng Trưng- Cao Đại vẫn dang dở

16/05/2019

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thượng Trưng- Cao Đại là một trong những công trình có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội ở huyện Vĩnh Tường. Theo kế hoạch, tuyến đường dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2018, song, do gặp khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nên đến nay vẫn dang dở.

 

Vướng mắc trong GPMB, đến nay tuyến đường chạy qua xã Tân Cương (Vĩnh Tường) vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thượng Trưng- Cao Đại có tổng vốn đầu tư gần 180 tỷ đồng, do huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư. Đây là công trình giao thông cấp III, có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 3km. Tuyến chính của dự án bám theo đường cũ đang khai thác sử dụng, điểm đầu từ cầu Phú Trưng (xã Thượng Trưng) đến điểm cuối giao với đê tả Sông Hồng (thuộc xã Cao Đại). Theo thiết kế, mặt đường tuyến chính rộng 15m và được trải bê tông nhựa. Đến cuối tháng 4/2019, khối lượng hoàn thành dự án đạt khoảng 75% giá trị hợp đồng xây lắp.

Có mặt tại địa điểm thi công dự án chúng tôi ghi nhận, tuyến đường còn khoảng 300m chưa làm được do vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng. Những đoạn đường đã được mở rộng rất thoáng và to đẹp (rộng 15m); đoạn chưa làm lại khá hẹp (rộng 5m) nên trên tuyến có vị trí đang bị "thắt nút cổ chai". Do không có mặt bằng thi công, nhiều loại phương tiện, máy công trình phải tạm dừng hoạt động, nằm xếp hàng dài ven đường. Thời điểm cuối tháng 4/2019, cả tuyến đường chưa được thảm bê tông nhựa nên mỗi khi có ô tô, xe máy phóng qua, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến tầm quan sát của các phương tiện tham gia giao thông. Để hạn chế bụi bay vào nhà, nhiều hộ dân sinh sống hai bên đường phải phun, tưới nước thường xuyên, vô tình tạo ra những vũng nước đọng khá bẩn.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, hiện nay, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thượng Trưng- Cao Đại đang có những khó khăn, vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở xã Tân Cương và Thượng Trưng. Cụ thể, tại hai xã này còn hơn 3.000m2 đất thổ cư của 62 hộ dân chưa thu hồi được. Nguyên nhân là do 6/53 hộ dân ở xã Tân Cương chưa nhất trí với phương án bồi thường vì các gia đình này đang có tài sản là nhà trên đất (nhà 3 tầng). Mặc dù địa phương chỉ thu hồi 1 phần tài sản trên đất song các hộ dân lại đề nghị được bồi thường cả căn nhà (toàn bộ tài sản trên đất). Mặt khác, trong quá trình chỉnh lý hồ sơ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số hộ dân (thu hồi đất để làm đường từ năm 2005) còn có những sai sót nên chưa đủ căn cứ pháp lý để xây dựng phương án bồi thường. Đối với xã Thượng Trưng, có 5/9 hộ dân nằm trong diện tái định cư, các hộ này đều có nguyện vọng tái định cư ở khu vực đầm Minh, tuy nhiên, theo quy hoạch, vị trí này đang là đất trồng cây xanh.

Bà Lê Thị Phương, thôn Dẫn Tự, xã Tân Cương (Vĩnh Tường) cho biết: Tôi rất phấn khởi với chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thượng Trưng- Cao Đại. Theo kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng, gia đình tôi có một phần đất thổ cư bị thu hồi phục vụ thi công dự án. Tôi nhất trí việc bồi thường và giao đất để địa phương có mặt bằng sạch xây dựng công trình. Tôi mong muốn các hộ dân khác cũng đồng thuận và sớm giao đất để Nhà nước làm đường to đẹp hơn.

Được biết, cuối tháng 6/2019, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thượng Trưng- Cao Đại đến thời hạn bàn giao, đưa vào sử dụng, song đến nay vẫn còn khoảng 30% khối lượng chưa hoàn thành. Ngoài đoạn chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng thì phần lớn các hạng mục như nền, mặt đường và vỉa hè trên tuyến đều đã làm xong.Các phần việc còn lại gồm: Lát vỉa hè, thảm mặt đường... sẽ được đơn vị thi công hoàn thiện vào cuối tháng 5/2019.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàn, cán bộ Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường cho biết: Cùng với việc đôn đốc nhà thầu sớm hoàn thiện các hạng mục trên tuyến, BQL đang nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở hai xã Tân Cương và Thượng Trưng. Thời điểm này, chúng tôi đẩy mạnh việc chi trả bồi thường đối với các hộ đã đồng ý với phương án đền bù;tăng cường tuyên truyền các quy định của Nhà nước về mức chi trả bồi thường để vận động người dân ủng hộ, bàn giao mặt bằng sạch phục vụ thi công dự án. Đối với các hồ sơ, giấy chứng nhận chỉnh lý có sai sót, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các phòng chức năng rà soát, báo cáo và xem xét các căn cứ để có phương án bồi thường. Riêng khu vực đầm Minh ở xã Thượng Trưng đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép điều chỉnh quy hoạch để làm đất tái định cư. Hiện nay, địa phương đang triển khai các thủ tục hành chính, sớm thực hiện điều chỉnh quy hoạch để có quỹ đất tái định cư phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Mong rằng, với các giải pháp tích cực trên, những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở xã Tân Cương và Thượng Trưng sẽ sớm được tháo gỡ, qua đó tranh thủ được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân để sớm tiến hành thu hồi đất phục vụ thi công dự án và phấn đấu hoàn thành, bàn giao trong năm 2019.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: