Cần sớm hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ phường Trưng Trắc vào Khu đô thị Đồng Sơn

18/05/2020

Nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, năm 2009, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh đoạn từ đường Trưng Trắc đi vào Khu đô thị Đồng Sơn được UBND thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên) phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng, nâng cấp. Theo đó, tuyến đường sẽ được bê tông hóa với bề rộng từ 6 - 7 m. Tuy nhiên, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, tuyến đường vẫn chưa hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Được biết, trước đây, đường Nguyễn Chí Thanh đoạn từ đường Trưng Trắc đi vào Khu đô thị Đồng Sơn chỉ là một con đường nhỏ có bề rộng khoảng 2m kết hợp với kênh mương tưới tiêu của cánh đồng Đồng Sơn. Năm 2004, khu đô thị Đồng Sơn hình thành, lượng phương tiện lưu thông qua tuyến đường ngày càng tăng lên. Từ thực tế đó, năm 2009, UBND thành phố Phúc Yên có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường và giao Công ty TNHH Hữu Sinh làm chủ đầu tư. Ngay sau khi được UBND thành phố phê duyệt Báo cáo Kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 225/QĐ - UBND ngày 22/1/2009, Công ty TNHH Hữu Sinh đã bắt đầu triển khai nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Đây là việc khá cấp thiết nên hầu hết các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án đều nhất trí, ủng hộ. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 2 hộ chưa thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng khiến tuyến đường thi công dang dở, gây mất mỹ quan đô thị và ách tắc giao thông vào những giờ cao điểm.

Bà Mai Thị Thịnh, tổ dân phố số 2, phường Trưng Trắc cho biết: Tuyến đường được mở rộng gần 7 m, nhưng lại bị thu hẹp ngay tại nút giao với đường Trưng Trắc, khiến số vụ va quệt giữa các phương tiện giao thông di chuyển qua tuyến đường xảy ra nhiều hơn. Không chỉ vậy, tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm (từ 11 giờ 30 - 12 giờ và từ 17 giờ - 17 giờ 30) hầu như ngày nào cũng diễn ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Mặc dù phường Trưng Trắc đã cắm biển cấm ô tô di chuyển vào tuyến đường này trong những giờ cao điểm song tình trạng ùn tắc giao thông vẫn không thuyên giảm. Các hộ dân ở đây mong muốn tình trạng này sớm giải quyết dứt điểm để tuyến đường được thông thoáng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Sơn Hà, Phó Chủ tịch phường Trưng Trắc cho biết: Để việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường sớm hoàn thành, phường đã phối hợp với các bên liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và bố trí đất tái định cư cho các hộ có đất bị thu hồi thuộc dự án. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn 2 hộ bị thu hồi 100% diện tích chưa di dời, bàn giao mặt bằng. Các hộ này đưa ra yêu cầu phải bố trí tái dịnh cư cho họ ở khu đất có vị trí tương ứng. Nếu không bố trí được thì phải chi trả theo giá thị trường để gia đình tự lo chỗ ở. Theo quy định, nếu bị thu hồi 100% diện tích đất thì gia đình sẽ được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, để tìm được khu đất tái định cư tương ứng cho 2 hộ là điều hết sức khó khăn đối với phường Trưng Trắc.

Là đơn vị được UBND thành phố Phúc Yên giao kiểm tra, rà soát để đầu tư cải tạo, nâng cấp mới tuyến đường, thời gian qua, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố đã vào cuộc và triển khai tích cực. Đại diện Ban quản lý cho biết, thành phố đã có chủ trương nâng cấp tuyến đường từ phường Trưng Trắc đi khu đô thị Đồng Sơn trong năm 2020. Nếu công tác giải phóng mặt bằng được giải quyết dứt điểm, Ban sẽ bắt tay ngay vào việc chuẩn bị nâng cấp tuyến đường. Tuy nhiên, hiện nay, công trình trước đó do Công ty TNHH Hữu Sinh làm chủ đầu tư vẫn chưa được nghiệm thu, quyết toán. Việc các bên liên quan sớm giải quyết dứt điểm khâu quyết toán, nghiệm thu công trình cũ, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố  sẽ có cơ sở triển khai dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường này.

Tuyến đường đang ngày càng xuống cấp, tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm diễn ra thường xuyên hơn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân và mỹ quan đô thị. Người dân sống xung quanh khu vực này đang mong chờ chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết dứt điểm những tồn tại, khó khăn, sớm hoàn tất việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: