Khuyến cáo người điều khiển giao thông đảm bảo an toàn trong thời tiết nắng gắt

28/06/2021

Khuyến cáo người điều khiển giao thông đảm bảo an toàn trong thời tiết nắng gắt

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đa phần chị em phụ nữ khi điều khiển xe máy, thậm chí ngồi trong xe ô tô tham gia giao thông cũng sử dụng rất nhiều phụ kiện chống nắng, từ mũ rộng vành, mũ lót trong MBH, áo chống nắng, váy chống nắng, bịt mặt... khiến cơ thể bị bịt kín mít, khả năng nghe, khả năng quan sát khi tham gia giao thông giảm, dễ xảy ra TNGT. Hiện tượng phụ nữ bịt kín mít từ đầu đến chân như ninja hoặc những chiếc xe máy chùm “chăn” tham gia giao thông xảy ra tai nạn là điều không hiếm và rất nhiều người đã được chứng kiến. Ví dụ như: Sáng hôm 25/06 vừa qua sau cơn mưa đêm trời mát, không quá nóng một phụ nữ vẫn trùm “chăn” bịt kín từ đầu đến chân điều khiển xe Honda Lead qua ngã 5 Gốc Vừng Phường Liên Bảo. Nhưng thật không may, do không quan sát kỹ và không xi nhan khi sang đường nên bị xe taxi va phải, khiến chị ngã ra đường, xe máy bị hư hỏng. Khiến nhiều xe khác phải phanh dúi dụi để tránh xe chị, đoạn đường bị tắc một hồi lâu. Hay một vụ tai nạn khác tại cổng trường cấp II Liên Bảo thành phố Vĩnh Yên, hồi đầu năm nay vào đầu giờ học lưu lượng xe qua lại rất đông ai cũng vội vã vào trường và đi làm thì có hai xe đi sát nhau bị vướng váy chống nắng vào một chiếc xe đang tăng tốc khác đi ngược chiều. Kết quả là cả hai xe đều bị mất tay lái, người tăng tốc và xe thì bị ngã tại chỗ và người phụ nữ mang váy chống nắng thì bị văng ra xa trên đường một đoạn, bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Nhiều lần khác cũng bị các chị ninja này trùm kín mít, bịt mặt tạt đầu xe như chỗ không người. Hay, đã có trường hợp tai nạn bởi phần vạt áo váy chống nắng dài lượt thượt của chị em quấn vào bánh xe của mình, khiến người điều khiển bị kéo giật lại phía sau tự ngã xuống đường. Nhưng ngay cả những lúc thời tiết không đến nỗi nắng gay gắt, nhưng nhiều bà, nhiều chị đi xe máy ra đường vẫn bịt kín từ đầu đến chân, ngay tai kể cả đôi mắt để quan sát đường cũng bị mũ che kín, che khuất một phần, còi xe to inh ỏi cũng kệ coi không biết. Nhưng hiện tượng trên không phải lần đầu tiên chúng ta mới gặp, nguyên do cũng bởi kiểu thiết kế của loại áo chống nắng hay đúng hơn chăn trùm người che nắng này khiến việc điều khiển phương tiện không linh hoạt, vướng víu, tầm quan sát bị hạn chế, rất dễ gây nguy hiểm cho chính mình và người tham gia giao thông. Nhưng sự việc trên cũng là lời cảnh tỉnh cho những chị em thiếu cẩn thận, sơ suất thì nguy cơ tai nạn là điều rất dễ xảy ra. 

Bà Nguyễn Thị Minh - Cán bộ trung tâm công nghệ thông tin chia sẻ: "Nắng nóng thế này, mọi người ra đường che chắn cẩn thận là tốt, nhưng cũng phải chú ý đến an toàn. Nhiều chị em và có cả anh em muốn chọn các bộ thật dài, che kín đến mắt cá chân nhưng không lường trước được những nguy hiểm. Chưa kể, có người còn che kín mặt, kín tai làm giảm thính giác cũng tầm nhìn nữa. Nếu đã có ý thức bảo vệ làn da, sức khỏe thì lại càng phải chú ý đến an toàn, tính mạng của mình. Vì thế, nên biết sợ tai nạn giao thông hơn là sợ nắng"

Việc sử dụng áo/váy chống nắng là việc tự do của mỗi người còn đối với nhiều chị em là một điều không thể bỏ được, thế nên khi lưu thông xe trên đường để đảm bảo an toàn giao thông trong thời tiết nắng nóng gay gắt hiện nay. Ban An toàn giao thông tỉnh khuyến cáo và đề nghị người tham gia giao thông thực hiện các nguyên tắc sau khi tham gia giao thông:

- Tuyệt đối không sử dụng mũ rộng vành phía trong rồi đội MBH lên phía trên để đối phó lực lượng chức năng, bởi khi đó, chiếc MBH chông chênh, dây cài lỏng lẻo sẽ không còn chức năng bảo vệ vùng đầu nếu xảy ra sự cố. Hơn nữa, vành mũ rộng che nắng sẽ làm cản trở tầm nhìn và khi gió to, dễ dẫn đến lật vành mũ, che kín tầm nhìn khiến chị em ngã xe hoặc tự gây TNGT. 

- Mặc áo chống nắng đúng cách đảm bảo gọn gàng, và an toàn khi di chuyển

- Nên để ý đến chiều dài của váy hay áo chống nắng, hạn chế để việc để thừa ra một đoạn vải để tránh tình trạng chúng bị mắc vào bánh xe máy

- Để đảm bảo thị giác và thích giác của người lái xe thì bạn cần tránh sử dụng các sản phẩm như áo dài trùm kín đầu.

- Sử dụng các loại váy chống nắng có chất liệu dày như là kaki, bò thay vì sử dụng các loại có vải mềm để tránh tình trạng trang phục bị cuốn vào bánh xe.

- Khi trời trở mưa thì bạn nên cất váy/áo chống nắng của bạn vào xe để tránh tình trạng gió mạnh thổi vào vải làm cho chúng dễ vướng vào những chiếc xe khác hơn. Ngoài ra, việc mang các trang phục này khi trời mưa sẽ làm chắn tầm nhìn của bạn.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tuân thủ luật giao thông, cùng ý thức, chung tay vì một xã hội an toàn khi tham gia giao thông. Chúc các bạn lái xe an toàn./.

Hoàng Tú - TTCNTT

Các tin đã đưa ngày: