Sở GTVT Vĩnh Phúc, Ban An toàn giao thông tỉnh khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão.

24/06/2021

Sở GTVT Vĩnh Phúc, Ban An toàn giao thông tỉnh khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão.

Theo dự báo xu thế thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6.2021, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo. Do đặc điểm thời tiết khí hậu bất thường mùa mưa năm nay dự báo có khả năng xảy ra những cơn bão mạnh với hướng di chuyển phức tạp, khó lường; nhiều đợt mưa lớn và cực đoan. Mùa mưa bão là thời điểm người tham gia giao thông phải đối diện với nhiều nguy cơ mất an toàn khi lưu thông trên đường, các nguy cơ mất an toàn như ngập lụt, đường trơn trượt hay cây đổ. Thực tế cho thấy trong mùa mưa bão, tai nạn giao thông (TNGT) thường tăng cao đột biến. Việc trang bị kiến thức để đối phó với các tình huống có thể xảy ra khi tham gia giao thông trong mưa, bão là điều rất cần thiết.

Mưa bão khiến đường trơn trượt là một trong những lí do phổ biến nhất khi nhắc tới tai nạn giao thông có nguyên nhân từ thời tiết. Đường trơn trượt sẽ giảm khả năng ma sát của lốp xe, khiến phương tiện dễ bị mất điều khiển khi bẻ lái hoặc phanh gấp. Ngoài ra, tại các con đường xuống cấp hoặc thiếu bảo trì thường xuyên, mưa có thể tạo nên các vũng nước đọng, ổ gà, ổ trâu hay bật lắp hố ga, cống thoát nước gây trở ngại không nhỏ cho các phương tiện. Khi lưu thông qua khu vực có địa hình núi cao như Tam Đảo, Tây thiên giao thông phức tạp, độ dốc lớn; nhiều đoạn có taluy cao, vực sâu nên nguy cơ xảy ra hiện tượng sạt lở taluy âm, taluy dương, sụt lún nền, mặt đường khi mưa bão thường xuyên xảy ra gây cản trở an toàn giao thông cũng là ẩn họa của TNGT trong mùa mưa bão. Do đó, lời khuyên cho các tài xế khi lái xe trong điều kiện mưa bão, đó là nên di chuyển với tốc độ chậm hơn bình thường, chú ý quan sát, bật đèn xe nếu cần thiết, chú ý khoảng cách giữa các phương tiện. Tránh việc trú mưa tại các gốc cây, gầm cầu mỗi khi trời mưa. Điều này chỉ chấp nhận được nếu trời không mưa quá lớn. Nhưng nếu trong điều kiện mưa bão, gió mạnh, việc trú mưa tại các gốc cây, gầm cầu sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm như sét đánh, gió lốc hay va chạm với các vật thể bị gió bão cuốn theo như cành cây đổ, biển quảng cáo.. gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Vũ Trường Giang - Phó giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin, chịu trách nhiệm tuyên truyền ATGT trên Cổng thông tin điện tử Sở GTVT Vĩnh Phúc chia sẻ: “Khi trời mưa thường mọi người sẽ có xu hướng vội vàng. Di chuyển nhanh, thiếu quan sát có thể dẫn đến các sự cố bất ngờ. Do đó, khi trời mưa bão, cần phải bình tĩnh để tham gia giao thông một cách an toàn nhất; điều đầu tiên là không nên đi quá nhanh mà phải chậm một chút, chú ý khoảng cách với các xe khác. Mà đặc biệt nên tránh xe tải hay xe buýt, đề phòng bị mấy cái xe này tạt nước. Nếu phải đi qua chỗ ngập thì không nên đạp ga hay phanh, không đánh lái mà giữ vững vô lăng cho xe đi thẳng qua. Chỗ nào thấy ngập sâu quá thì tốt nhất nên đổi lộ trình”.

Ban ATGT tỉnh khuyến cáo với người điều khiển phương tiện như sau:

Đối với người điều khiển xe máy khi lưu thông trong lúc trời mưa nên sử dụng áo mưa vừa người, phần trùm đầu của áo mưa không bó sát cổ gây khó chịu và không che tầm mắt quan sát, phía ngoài vẫn đội được mũ bảo hiểm. Do trời mưa đường trơn, trượt, độ ma sát giữa bánh xe với mặt đường giảm, để phòng tránh tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ so với bình thường, hạn chế phanh gấp, khi sử dụng phanh cần kết hợp cả phanh trước và phanh sau với lực bóp phanh tăng dần, cố gắng giữ tay lái thẳng, nếu đánh lái thì phải nhả phanh, tập chung quan sát để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Chú ý khi tham gia giao thông trong tuyến đường bị ngập nước như sau:

- Nếu nước ngập quá cao, nên cố gắng tìm những tuyến đường khác ít ngập nước hơn hoặc hoặc dừng xe vào lề đường, chờ nước rút.

- Không nên đi quá gần các xe lớn hoặc chạy song song với xe ô tô, xe buýt. Các sóng nước do các xe này tạo ra sẽ xô đổ hoặc làm bạn có phản ứng tự nhiên né tránh dẫn tới những tình huống không an toàn.

- Giữ đều ga, không nhồi ga khi đi trên đường ngập bởi việc rồ ga và phanh gấp sẽ khiến xe bạn dễ chết máy hơn. Nên chuyển về số thấp và giữ ga cao đều để nước không tràn vào ống xả gây tắt máy.

- Không gác chân lên bửng máy hoặc phần giá để đồ giữa xe. Sẽ vô cùng nguy hiểm trong trường hợp bất ngờ cần sử dụng đến phanh hoặc số. Vì vậy, không để chân ở hai vị trí trên khi trời mưa.

- Khi xe bị ngập nước dẫn tới tắt máy, không nên cố khởi động lại máy bằng đề vì điều đó có thể dẫn tới chết máy, xe hỏng nặng, thậm chí có thể bị chập điện gây cháy nổ.

Đối với người điều khiển ô tô, ngoài việc quan sát thật kỹ khi tránh vượt xe khác, người điều khiển không lên đánh lái bất ngờ hoặc phanh gấp vì dễ trượt xe, sử dụng số nhỏ, đi tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với các xe phía trước, trong điều kiện thời tiết xấu, mưa lớn tầm nhìn bị hạn chế cần bật đèn chiếu sáng gần để cho phương tiện khác biết hoặc dừng xe sát lề đường bật đèn cảnh báo nguy hiểm đợi cho ngớt mưa thì tiếp tục đi. Với đường ngập nước cần chú ý thực hiện các bước như sau:

- Khi lái xe trong vùng ngập nước, nên tắt hệ thống điều hòa, đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải.

- Không đạp thốc ga khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

- Khi mức nước ngập nửa lốp xe, với các xe gầm thấp thì không nên cho xe vượt qua; Với xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước vào cửa gió động cơ trước mũi xe vì sẽ làm hỏng động cơ.

- Nếu xe chết máy, giải pháp an toàn nên gọi cứu hộ. Lưu ý không khởi động lại xe trong trường hợp này vì có thể sẽ làm hỏng động cơ. 

Đối với người đi xe đạp và đi bộ khi tham gia giao thông trong mùa mưa bão cần chú ý, đi lại với tốc độ chậm để kiểm soát và chủ động đối phó với các tình huống xấu. Đối với người đi xe đạp điện, khi lái xe đi qua vùng ngập, nên xem xét mức nước, nếu ngập quá ổ trục của động cơ sau thì không nên qua, để tránh nước tràn vào bộ điều khiển tốc độ trên xe. Đặc biệt không dùng ô hay nón để tránh mưa khi tham gia giao thông.

Đối với các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh khi gặp các tình huống có khả năng gây nguy hiểm về giao thông đường bộ, lập tức đặt cảnh báo và thông báo về Sở GTVT Vĩnh Phúc theo số điện thoại 0211.3.862544 để kịp thời xử lý và hạn chế tối đa những tại nạn đáng tiếc có thể sảy ra./.

Phùng Xuân Cường - TTCNTT

Các tin đã đưa ngày: