Toàn tỉnh xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông trong quý I

23/04/2021

Mặc dù các ngành chức năng đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm song trong quý I/2021, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp; cả 3 tiêu chí về số vụ, người chết, bị thương đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.   

   

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã triển khai 7 phương án, kế hoạch về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trọng tâm là kế hoạch thực hiện các cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tết nguyên đán Tân Sửu và cao điểm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức 51 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư trên địa bàn tỉnh với 31.150 người tham gia. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện 12.262 trường hợp vi phạm, đến nay đã xử phạt trên 9.600 trường hợp với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quý I/2021, toàn tỉnh vẫn xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6 người, bị thương 10 người, so với cùng kỳ năm 2020 cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương đều tăng. Theo phân tích của lực lượng chức năng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông hạn chế hoặc việc chấp hành chỉ mang tính đối phó dẫn tới thường xuyên vi phạm lỗi như: Đi sai phần đường, chạy xe vi phạm tốc độ, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông, không quan sát các phương tiện giao thông trước khi vượt…

Để kiềm chế tai nạn giao thông, đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, trong quý II/2021, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó, chú trọng đến tuyên truyền quy định “Đã uống rượu bia, không lái xe”; phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông, cảnh báo nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát gắn với kế hoạch xử lý chuyên đề người điều khiển xe trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn; xử phạt nghiêm các lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm, trở quá tải trọng... nhằm tăng sức răn đe, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành quy định của Luật Giao thông đường bộ, góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

Các tin đã đưa ngày: