Vĩnh Tường triển khai nhiều giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông

14/12/2020

Với nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi ngang địa bàn, Vĩnh Tường là địa bàn trọng điểm về an toàn giao thông của tỉnh. Vì thế, tăng cường các giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông luôn là nhiệm vụ chính trị thường xuyên được các cấp, ngành của huyện triển khai thực hiện.

Qua thống kê, phân tích của các ngành chức năng, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vi phạm giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Vĩnh Tường là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân chưa cao. Người lái xe chưa hiểu biết hoặc hiểu biết chưa đầy đủ các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông; kỹ năng lái xe, đạo đức nghề nghiệp còn hạn chế nên thường mắc lỗi vi phạm như: Không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều, băng qua đường không chú ý quan sát, vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, quá số người quy định… Mặt khác, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để mua bán, kinh doanh vẫn diễn ra khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Để giải bài toán này, UBND huyện xác định tuyên truyền là giải pháp cơ bản hình thành ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong tham gia giao thông. Theo đó, Ban An toàn giao thông huyện, Công an huyện đã phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền với hình thức, nội dung đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Trong giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện đã tổ chức 135 buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến trên 18.510 giáo viên, học sinh các trường Tiểu học, THCS, THPT, công nhân các doanh nghiệp và hội viên các hội, đoàn thể của huyện, xã, thị trấn; ký cam kết đối với 672 trường hợp là doanh nghiệp vận tải, chủ bến, bãi vật liệu xây dựng và cá nhân kinh doanh vận tải về việc không chở hàng vượt quá tải trọng; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh, huyện tăng cường tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ và các quy định của pháp luật liên quan. Đồng thời, phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa, chống lấn chiếm hành lang, họp chợ trên các tuyến đường; phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường xây dựng, củng cố và nhân rộng các mô hình tự quản về an toàn giao thông.

Cùng với công tác tuyên truyền, nhằm kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông ở mức thấp nhất, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện đã tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các lỗi thường là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Đồng thời, kết hợp xử lý theo chuyên đề, trong đó, tập trung xử lý vi phạm về tốc độ, đi không đúng phần đường, chở hàng cồng kềnh, quá khổ, quá trọng tải, sử dụng rượu bia, ma túy và các chất kích thích khác, vượt đèn đỏ, đón trả khách không đúng quy định… Trong 5 năm gần đây, lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã thực hiện 10.535 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện, lập biên bản 23.538 trường hợp, tạm giữ 4.648 phương tiện, 18.790 bộ giấy tờ xe; xử phạt 20.953 trường hợp vi phạm, nộp ngân sách Nhà nước hơn 14,4 tỷ đồng.

Vĩnh Tường cũng là một trong những địa phương tích cực thực hiện giải toả, chống lấn chiếm hành lang, họp chợ trên đường giao thông với các hoạt động tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định về bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và trật tự an toàn giao thông; giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông; chặt, phát tỉa cây xanh làm che khuất tầm nhìn dọc đường… Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, UBND huyện đã tổ chức 12 đợt ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông đường bộ. Qua đó, thu giữ gần 600 biển quảng cáo các loại; xử lý hàng chục mái che, mái vảy, vật dụng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; vận động hàng trăm trường hợp tự di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm; ký cam kết không vi phạm hàng lang an toàn giao thông với 870 trường hợp.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, 5 năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện cơ bản được bảo đảm, tai nạn giao thông đang có chiều hướng giảm. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện xảy ra 29 vụ tai nạn, va chạm giao thông làm 19 người chết, 31 người bị thương; so với giai đoạn 2011 - 2015 giảm 9 vụ và giảm 15 người chết.

Theo Cổng TTĐT tỉnh
Các tin đã đưa ngày: