Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

16/11/2020

Từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ đã góp phần làm chuyển biến tích cực ý thức của người tham gia giao thông, nhờ đó, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế, nhất là tai nạn giao thông có nguyên nhân tài xế uống do rượu, bia.

Theo báo cáo của Công an tỉnh, 10 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông, 23 người chết và 23 người bị thương. Riêng khoảng thời gian từ ngày 16/9 -15/10/2020 đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết và 3 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn không tăng, giảm; số người chết giảm 1 người nhưng lại tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tai nạn giao thông là do ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao, thể hiện qua các vụ tai nạn giao thông đã rõ nguyên nhân đa phần người tham gia giao thông vi phạm các lỗi như: Chuyển hướng; đi sai làn đường, phần đường; sử dụng rượu, bia; không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ khi điều khiển mô tô, xe gắn máy. Bên cạnh đó, còn nhiều điểm họp chợ, nhiều nhà dân dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng, lề đường; học sinh khi tan học điều khiển xe máy điện dàn hàng ngang đi trên đường, không đội muc bảo hiểm; nhiều người điều khiển xe mô tô vẫn ngang nhiên vượt tín hiệu đèn đỏ, tạt ngang qua đầu xe ô tô…

Nhận định tình hình trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp, nhất là vào những tháng cuối năm khi lượng phương tiện và nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa của người dân tham gia giao thông tăng cao, thời gian tới, lực lượng công an sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông. Trong đó, chú trọng các tuyến, khu vực và địa bàn nông thôn, các tuyến giao thông trọng điểm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc khai thác dữ liệu, xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến đường; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn với xây dựng văn hóa giao thông và nhân rộng các mô hình hiệu quả về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các địa phương.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

Các tin đã đưa ngày: