Nỗi lo mất an toàn giao thông học đường

14/02/2019

Tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Điều đó có nghĩa học sinh THPT, kể cả học sinh đang học lớp 12 cũng chưa được phép sử dụng xe máy có dung tích xi-lanh 50 cm3. Nhưng, thực tế hiện nay, nhiều học sinh THPT trên địa bàn tỉnh vẫn đang cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

 

Hiện nay, tình trạng học sinh tham gia giao thông bằng xe máy vẫn diễn ra trên các tuyến đường tại thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Dương Chung

 

 

Thực tế hiện nay, khi tham gia giao thông, kể cả ở thành phố hay nông thôn, miền núi, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh học sinh sử dụng xe máy đèo nhau đi học, đi chơi. Không những vậy, các em còn đèo ba, đèo bốn, không đội mũ bảo hiểm, đi xe với tốc độ cao.

Bác Nguyễn Anh Thế, xã Cao Phong (Sông Lô) chia sẻ: “Đi ra đường bây giờ nhiều lúc tôi cảm thấy rất lo lắng, học sinh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe ầm ầm, chở 2, chở 3, đặc biệt, khi đi qua những góc khuất, chỗ đông người hay từ trong ngõ đi ra, các cháu vẫn không hề giảm tốc độ. Điều đó không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của các cháu, mà có khi người cùng tham gia giao thông còn bị vạ lây khi các cháu đâm phải”.

Có mặt vào đầu giờ học hoặc giờ tan học tại một số trường THPT trên địa bàn tỉnh, theo quan sát của phóng viên, có hàng chục học sinh đi xe máy rồi gửi tại các quán nước, nhà dân cạnh trường để tránh sự nhắc nhở, trách phạt của nhà trường.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, xã Xuân Lôi (Lập Thạch) chia sẻ: “Tôi có con trai đang học lớp 10, tôi đã mua xe đạp điện cho cháu ngay từ đầu năm học, nhưng, hôm vừa rồi cháu có ý kiến xin được đi học bằng xe máy, tôi rất hoang mang và lo lắng. Con trai tôi cho biết, các bạn cùng lớp nhà ở cách trường hơi xa đều được bố mẹ cho đi xe máy, nên con tôi cũng muốn được đi xe máy cho bằng bạn bằng bè và đỡ vất vả”.

Qua câu chuyện của chị Hằng cho thấy, tâm lý đua đòi, sở hữu cho riêng mình một chiếc xe máy để được bằng bạn bằng bè đã dần ăn sâu vào suy nghĩ của các em. Để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về độ tuổi điều khiển phương tiện giao thông, trước tiên, các bậc phụ huynh cần nghiêm khắc, không giao hoặc mua xe máy cho con, đồng thời, giải thích cặn kẽ cho các con hiểu về những hậu quả sẽ xảy ra nếu điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi. Từ đó, giúp các em có nhận thức đúng đắn và sử dụng những phương tiện phù hợp với lứa tuổi.

Cùng với sự giáo dục của gia đình, rất cần sự quan tâm, giáo dục của nhà trường và các cấp, ngành để các em học sinh có định hướng đúng khi tham gia giao thông. Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tại các trường THPT; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tặng mũ bảo hiểm cho giáo viên, học sinh; đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng cổng trường trật tự an toàn giao thông”; tổ chức các cuộc thi “An toàn cùng xe đạp điện”, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”...

Các trường học cũng tuyên truyền thông qua việc giảng dạy tích hợp ở các môn học có nội dung giáo dục về an toàn giao thông; tổ chức các sân chơi có chủ đề, nội dung giáo dục an toàn giao thông; xây dựng hệ thống pano, khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông.

Thiết nghĩ, con trẻ như búp măng non, uốn nắn từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Vậy nên, gia đình, nhà trường, khu dân cư và cả cộng đồng cần có những biện pháp thiết thực, phù hợp để giáo dục các em, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: