Giải pháp trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

29/01/2019

Năm 2018, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và Công an tỉnh về các giải pháp đảm bảo TTATGT; huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT được triển khai thường xuyên bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã báo cáo, đề xuất UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh về 5 giải pháp trọng tâm đảm bảo TTATGT trên địa bàn, lấy trẻ em là mục tiêu và là động lực xây dựng văn hóa giao thông cho xã hội với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu nhi’’, “Tính mạng con người là trên hết”; chỉ đạo các trường học theo từng cấp học thực hiện các biện pháp quản lý để học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông.

Đồng thời, thực hiện việc đưa văn hóa giao thông vào tuyên truyền tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư. Toàn tỉnh đã tổ chức 286 hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư và địa bàn trọng điểm như khu công nghiệp Bình Xuyên và khu công nghiệp Khai Quang, với gần 99.000 cán bộ, giáo viên, công nhân, người dân và học sinh tham gia.

Trên đường thủy, duy trì thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào ‘‘Văn hóa giao thông với bình yên sông nước’’, mô hình "Thôn vận tải thủy với văn hóa giao thông" tại xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch. Bên cạnh đó, công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông được chú trọng.

Công an các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân ven đường tự giác tháo dỡ, thu dọn công trình, biển, bảng quảng cáo lấn chiếm hành lang ATGT. Kết quả, thu giữ 303 biển quảng cáo, pa-nô; tháo dỡ 449 mái lều quán, 402 rào che và nhiều vật dụng lấn chiếm hành lang ATGT.

Đặc biệt, vào các ngày nghỉ lễ dài ngày, khi mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, lực lượng CSGT đều chủ động triển khai phương án cao điểm phục vụ người dân lưu thông an toàn. Cụ thể, trên tuyến QL2B đi khu du lịch thị trấn Tam Đảo có mặt đường hẹp, đường đèo dốc, tiềm ẩn ùn tắc, tai nạn giao thông nên vào các dịp nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần, lực lượng CSGT đều chủ động phối hợp với các lực lượng tăng cường cán bộ, chiến sĩ phân luồng, phân tuyến, kịp thời giải tỏa và điều tiết giao thông.

Lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT như vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, xe chở quá tải, phương tiện quá hạn kiểm định an toàn kỹ thuật... Kết quả, đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt gần 54.000 trường hợp; tạm giữ hơn 9.000 phương tiện và trên 42.000 bộ giấy tờ xe vi phạm.

Trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 43 vụ TNGT, làm 35 người chết và 36 người bị thương. So sánh với năm 2017, giảm 1 vụ, giảm 1 người chết, giảm 9 người bị thương. Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 41 vụ, làm 33 người chết, 36 người bị thương.

Nguyên nhân do không chú ý quan sát là 21 vụ; đi không đúng phần đường 12 vụ; còn lại là do chạy quá tốc độ quy định, không nhường đường, không giữ khoảng cách an toàn; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; chuyển hướng, vượt không đảm bảo an toàn; có 1 vụ tai nạn xảy ra do lỗi kỹ thuật của xe.

Tuyến đường sắt xảy ra 1 vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên,làm 1 người chết. TNGT đường thủy xảy ra 1 vụ trên tuyến sông Hồng, thuộc địa bàn huyện Vĩnh Tường, làm 1 người chết. Liên quan đến tai nạn giao thông, Cơ quan điều tra các cấp của tỉnh đã khởi tố 16 vụ với 16 bị can.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: