Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy

16/01/2019

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi lưu thông trên đường bằng xe gắn máy, xe đạp điện, trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều phụ huynh không quan tâm và chưa thực hiện nghiêm túc quy định này.

 

Lực lượng CSGT, Công an huyện Yên Lạc tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Ảnh: Dương Hà

 

 

Hơn 16 giờ, chúng tôi có mặt tại cổng Trường tiểu học Đống Đa, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên. Vào giờ tan học nên cổng trường đông kín người. Một số ít phụ huynh đón con có mang theo mũ bảo hiểm, nhưng cũng rất nhiều trường hợp trẻ không có mũ, thậm chí, người lớn còn ngang nhiên chở 2, chở 3 lưu thông trên đường.

Khi được hỏi tại sao không đội mũ cho con, một phụ huynh cho biết: “Chúng tôi biết quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, nhưng hết giờ làm, tôi tranh thủ đi đón con luôn, mà nhà tôi ở gần nên nhiều khi cũng ngại mang theo mũ bảo hiểm”.

Không chỉ ở khu vực thành phố, tình trạng này diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Có mặt tại cổng Trường tiểu học Tam Hồng (Yên Lạc) vào giờ tan học, theo ghi nhận của phóng viên, số lượng người đội mũ bảo hiểm cho con cũng chỉ đạt tỷ lệ 50/50, mặc dù cách đó không xa, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Yên Lạc có tổ công tác tiến hành kiểm tra các chủ phương tiện lưu thông trên đường khi có dấu hiệu vi phạm.

Trung tá Vũ Kiên Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Lạc cho biết: Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền đến ký cam kết, Công an huyện đã lập nhiều tổ công tác, cắm chốt tại khu vực gần cổng trường để tuyên truyền, nhắc nhở, song, tình trạng trẻ em không được đội mũ bảo hiểm còn diễn ra khá phổ biến, phụ huynh vẫn chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc này, dẫn đến chủ quan, lơ là...

Đối với vi phạm này, lực lượng chức năng chủ yếu vẫn chỉ nhắc nhở để phụ huynh tự nâng cao ý thức và nhận thấy rằng, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ là hết sức cần thiết, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Để ra quyết định xử phạt, lực lượng chức năng phải làm rõ độ tuổi của trẻ, song, ít ai mang theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu hay các giấy tờ liên quan đến trẻ. Trên thực tế, đa số những trường hợp vi phạm khi bị cảnh sát giao thông hỏi đến đều “khai man” độ tuổi của con để tránh bị phạt.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19/1/2018, trong đó đánh giá, tỷ lệ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy, xe đạp điện trên địa bàn cả nước mới chỉ đạt 30-40%.

Theo chỉ thị, Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện bắt buộc quy định đội mũ bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh từ 6 tuổi trở lên được người lớn chở bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tổ chức ký cam kết với phụ huynh học sinh thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi đưa con em đến trường bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện...

Để thực hiện tốt Chỉ thị 04 và các quy định của Luật Giao thông đường bộ, rất cần sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ hơn của các ban, ngành, đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Đồng thời, lực lượng cảnh sát giao thông cần kiên quyết làm rõ độ tuổi để xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ. Trong đó quy định, nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; từ đó, làm chuyển biến nhận thức của các bậc phụ huynh, giảm thiểu số vụ va chạm, tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Theo Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: