Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

08/01/2019

Nhằm xử lý những trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn, nhất là những tháng cuối năm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã đồng loạt tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tất cả các địa bàn, các tuyến đường trọng điểm. Qua đó, góp phần kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông (TNGT).

 

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Trưa 15/1/2018, Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1988 (phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên) điều khiển xe máy đi dự đám cưới ở xã Tam Quan (Tam Đảo). Tại đây, Hưng đã uống rất nhiều rượu, sau đó, điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh và tự gây tai nạn. Tuy không “gieo họa” cho người khác, nhưng, Hưng phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng hôn mê sâu, đa chấn thương. Hưng phải sống thực vật một thời gian khá dài, đến nay, tuy đã bình phục nhưng vụ TNGT đã ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, công việc cũng như sinh hoạt của Hưng.

Đó chỉ là một trong rất nhiều vụ TNGT do tài xế điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia. Bác sĩ Nguyễn Văn Huy, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Đa phần các vụ TNGT thường liên quan đến việc không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt, số bệnh nhân vào viện có nồng độ cồn trong máu cao cũng tăng lên đáng kể. Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, nên đơn vị tiếp nhận nhiều ca chấn thương rất nặng, nhiều người bị đa chấn thương, chấn thương sọ não… TNGT xảy ra sẽ để lại nhiều hệ lụy cho bản thân người tham gia giao thông, gia đình và xã hội. Vì vậy, người dân cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe cơ giới đường bộ và có trách nhiệm, tự giác hơn trong việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông".

Đồng chí Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh cho biết: "Tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông vẫn còn diễn ra phổ biến và phức tạp, nhất là vào những tháng cuối năm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Theo đó, đơn vị đã tăng cường lực lượng tập trung kiểm soát, xử lý theo chuyên đề vi phạm nồng độ cồn trên phạm vi cả tỉnh; phối hợp với lực lượng chuyên môn, chính quyền địa phương tiến hành lập chốt tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, những nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn để kiểm tra, xử lý, nhất là những giờ nghỉ trưa, chiều tối, ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ".

Theo ghi nhận của phóng viên, việc xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn đã được lực lượng CSGT thực hiện khảo sát và chọn những tuyến đường có nhiều quán ăn để tổ chức tuần tra, xử lý; huy động lực lượng, trang thiết bị và phương tiện chuyên dùng nhiều hơn; quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm được tổ chức chặt chẽ, thể hiện sự văn minh, lịch sự.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT tỉnh đã xử lý 1.483 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, việc phát hiện các trường hợp lái xe sau khi sử dụng rượu, bia còn gặp nhiều khó khăn, phải dùng đến phương tiện và kỹ thuật nghiệp vụ. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn cũng không hề dễ, một số trường hợp tìm mọi cách đối phó với lực lượng CSGT khi được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn, thậm chí, có nhiều trường hợp vi phạm trong tình trạng say xỉn, không làm chủ được bản thân, đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

Để hạn chế TNGT do lái xe uống bia, rượu gây ra, trong những tháng cuối năm, Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an cơ sở xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân; cảnh báo nguyên nhân, hậu quả của việc tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia…

Công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức ký cam kết không sử dụng rượu, bia khi lái xe. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”; từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: