Nỗi đau tai nạn giao thông

26/12/2018

Không chỉ dừng lại ở những tổn hại tức thời về con người, vật chất, tai nạn giao thông còn để lại những ám ảnh, tổn thương nặng nề cho nạn nhân, người thân và xã hội. Có những tổn hại trở thành nỗi đau dai dẳng, đeo bám cả cuộc đời nạn nhân và gia đình họ.

 

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra vết thương cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Ảnh: Dương chung

 

 

Tính từ đầu năm đến tháng 10/2018, toàn tỉnh xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 27 người chết, 25 người bị thương. Mặc dù đã giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhưng những con số này vẫn đáng để chúng ta giật mình, bởi phía sau những con số ấy là nỗi đau của những gia đình có người thân bị TNGT.

Đầu năm 2018, con trai cả của bà Nguyễn Thị Ninh là anh Phạm Văn Đức (24 tuổi, ở thôn Gò, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên) bị chấn thương nặng và qua đời do TNGT. Đã hơn nửa năm từ khi anh Đức ra đi, gia đình bà Ninh vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mồ côi cha. Căn nhà cấp 4 vốn đã lụp xụp, giờ lại càng ảm đạm, cô liêu.

Nhắc đến cậu con trai cả, bà Ninh không kìm nổi nghẹn ngào, xót xa: “Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, cả nhà chỉ trông vào lao động chính là cháu Đức. Bố cháu bệnh nặng, đau ốm liên miên, vợ cháu làm công nhân, 2 con thì vẫn còn thơ dại. Cứ mỗi lần nhìn 2 đứa cháu nội, vợ chồng tôi lại nhớ con trai và thương con dâu tuổi trẻ góa chồng, 2 cháu thơ ngơ ngác...”.

Có nhiều nạn nhân dù may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhưng vẫn phải mất rất nhiều thời gian, công sức để hồi phục sức khỏe sau TNGT. Chị Dương Minh Thúy (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) vừa kết thúc đợt điều trị tại Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên).

Sau TNGT, chị Thúy bị gãy xương cánh tay, dù đã mổ kết hợp xương nhưng khi xương cánh tay lành lại, chị vẫn gặp nhiều khó khăn trong vận động do bị cứng khớp cổ tay. Chị Thúy phải mất tới gần một tháng điều trị bằng thuốc, tập phục hồi chức năng và các phương pháp vật lý trị liệu, nhưng khi ra viện, chị mới chỉ phục hồi được 60 -70% tầm vận động của tay; các hoạt động của chị cũng phải hạn chế để đảm bảo cho sự hồi phục hoàn toàn của tay. Bên cạnh đó, chị Thúy lại bị thương ở tay phải nên gặp nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Nạn nhân của TNGT, có người chỉ điều trị vài tháng là khỏi, nhưng cũng có người phải chấp nhận mang theo di chứng cả đời bởi mức độ chấn thương quá nặng, không thể hồi phục. Với những người là lao động trẻ, lao động chính trong gia đình, đây là một tổn thất to lớn về sức khỏe và tinh thần.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tâm, Phụ trách Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết:"Trung bình mỗi tháng, khoa tiếp nhận 10-15 bệnh nhân tới điều trị do di chứng của TNGT, trong đó, đa phần là bệnh nhân ở độ tuổi dưới 30. Người nhẹ thì gãy xương, nặng thì đứt gân, chấn thương tủy sống, chấn thương sọ não.

Với những trường hợp gãy xương, sau khi đã bó bột hoặc mổ kết hợp xương, bệnh nhân phải kiên trì điều trị để lấy lại tầm vận động của khớp; dù vậy, nhiều trường hợp không phục hồi được hoàn toàn, vẫn ảnh hưởng đến khả năng lao động sau này. Với những trường hợp nặng như chấn thương tủy sống hay chấn thương sọ não, có nhiều bệnh nhân bị những di chứng không thể phục hồi được như liệt tứ chi hay liệt nửa người".

Trước những hậu quả nghiêm trọng cả về vật chất và tinh thần mà TNGT để lại cho nạn nhân, gia đình, xã hội, các cơ quan chức năng đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, phấn đấu đạt mục tiêu “3 giảm” về TNGT như: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông với nhiều hình thức và nội dung phù hợp với mọi đối tượng; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng đầu tư, xây dựng các công trình hạ tầng giao thông; rà soát, lắp đặt bổ sung hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các nút giao thông đô thị; phát triển, mở rộng mạng lưới vận tải hành khách công cộng; xã hội hóa công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông với việc huy động các lực lượng như bảo vệ dân phố, cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện... tham gia điều khiển, hướng dẫn giao thông.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng phải tự nâng cao ý thức tham gia giao thông của bản thân, để TNGT ngày càng giảm, từ đó, giảm đi những nỗi đau, những gánh nặng mà TNGT để lại cho gia đình, xã hội.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày: