Nâng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông

19/02/2021

Ngay khi tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện giao thông. Từ đó, nâng cấp độ phòng dịch, đảm bảo việc di chuyển an toàn cho nhân dân ngay từ những ngày đầu năm.

 

Công ty cổ phần CV Vĩnh Phúc yêu cầu lái xe và hành khách phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

 

Trên địa bàn tỉnh hiện có 75 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định, đáp ứng nhu cầu đi lại từ Vĩnh Phúc tới 20 tỉnh, thành trên cả nước, do 33 doanh nghiệp và hợp tác xã (HTX) trong, ngoài tỉnh đảm nhận, với gần 200 xe.

Vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có 8 tuyến, với 66 xe hoạt động; vận tải hành khách bằng taxi có 33 doanh nghiệp, HTX tham gia hoạt động với 4.063 xe.

Toàn tỉnh có có 89 điểm dừng, đỗ trả khách, trong đó, có 68 điểm dừng đỗ trả khách tại trung tâm xã; 9 bến xe khách ở các huyện, thành phố; 297 điểm đỗ xe buýt; 24 điểm đỗ xe taxi; 55 điểm dừng đón, trả khách xe tuyến cố định, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của bộ, ngành chức năng, UBND tỉnh, Sở GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh và ra nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp, kế hoạch phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa lây nhiễm dịch Covid-19; tuyên truyền đến người dân, hành khách di chuyển trên các phương tiện công cộng tại các bến xe, đơn vị, tuyến vận tải hành khách nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng.

Anh Trịnh Hùng Kiên, chuyên viên Phòng Quản lý Phương tiện vận tải và người lái, Sở GTVT cho biết: "Sở GTVT đã ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong đó, có việc kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện thường xuyên thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng là học sinh, sinh viên, hành khách đi tàu xe, thí sinh tại các cơ sở đào tạo lái xe... về tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19 và các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi lên các phương tiện giao thông, không tập trung đông người… Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải khách, Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Phúc từ chối phục vụ khách, xe đi, đến từ vùng dịch".

Công ty TNHH Thiên Đức, đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Vĩnh Yên là một trong những đơn vị điển hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh với khoảng 100 lái xe và 100 đầu xe.

Khi dịch Covid-19 có những diễn biến mới, công ty tiếp tục yêu cầu cán bộ, nhân viên đeo khẩu trang trong suốt ca trực, đo thân nhiệt cho khách trước khi lên xe và sát khuẩn trên xe sau khi hết ca làm việc; từ chối vận chuyển khách từ Vĩnh Yên đến các vùng dịch.

Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiên Đức Nguyễn Văn Tuấn cho biết: "Mặc dù tình hình kinh doanh sụt giảm 50% do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng chúng tôi quán triệt đến tất cả người lao động, đội ngũ lái xe phải đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và gia đình lên hàng đầu.

Vì vậy, khi hành khách liên lạc tới yêu cầu cung cấp xe, chúng tôi từ chối phục vụ hành khách đi đến vùng dịch và chủ yếu phục vụ khách trong tỉnh. Đồng thời, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay cấp phát cho lái xe trước khi đến ca làm việc...".

Ngay sau khi nhận được thông báo của Sở GTVT và các ngành chức năng, Công ty cổ phần CV Vĩnh Phúc, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đã thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch. 100% lái xe và nhân viên phục vụ được trang bị khẩu trang, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi đến ca; thực hiện tạm dừng việc đón khách ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Mạnh Long, lái xe taxi CV chia sẻ: "Trong khi làm việc, tôi luôn sử dụng khẩu trang, chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết; thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn vô lăng, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe... để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh".

Sở GTVT cũng đã chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH MTV Vận tải ô tô Vĩnh Phúc về việc giảm tần suất phục vụ xe buýt trong thời gian dịch Covid-19 có những diễn biến mới, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với thực tế và yêu cầu các đơn vị thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch vận chuyển hành khách trong dịp Tết và sau Tết để người dân chủ động kế hoạch chọn lựa phương tiện khi di chuyển.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách các tuyến vận tải cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Vĩnh Phúc đi tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và ngược lại. Hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi có lịch trình đi qua các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, yêu cầu không được dừng lại để đón trả khách, áp dụng từ ngày 1/2/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị vận chuyển hành khách tại các bến phà, bến khách ngang sông, các đơn vị vận chuyển khách tại hồ Đại Lải, Ban Quản lý bến xe khách Vĩnh Phúc kiểm soát chặt chẽ thông tin biển số phương tiện của hành khách qua sông để thuận lợi cho công tác quản lý, truy vết khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách phải đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe và trên các phương tiện vận tải, thực hiện rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn trước khi lên xe.

Với những biện pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông trong thời gian qua, ngành GTVT đã và đang thực hiện tốt vai trò là cầu nối, đảm bảo đi lại thuận tiện cho nhân dân và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: