Ngành Giao thông vận tải kích hoạt trở lại hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19

31/01/2021

Ngay khi có thông tin dịch Covid - 19 bùng phát ở 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Sở Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, khai thác bến xe khách, nhà ga, bến tàu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K: “khẩu trang – kháng khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế”.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19
tại Bến xe Vĩnh Yên

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hoàng Long Biên, trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau tết dương dịch, tết nguyên đán 2021. Trong ngày 29/1/2021, thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của tỉnh, ngành Giao thông vận tải Vĩnh Phúc đã kịp thời ban hành văn bản yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe tacxi, xe buýt, ban quản lý các bến xe, bến tàu thủy nội địa, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, cơ sở đào tạo sát hạch lái xe, các nhà ga đường sắt kích hoạt trở lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương về phòng chống dịch.

Để kịp thời đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, sáng 30/1/2021, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở cùng lực lượng thanh tra Sở đã trực tiếp đi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại bến xe Vĩnh Yên, bến xe các huyện: Phúc Yên, Lập Thạch, Sông Lô và trạm xe buýt Bồ Sao, ga Vĩnh Yên.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Long Biên cho biết: “Qua kiểm tra, các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch như: Bố trí nước sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi lên xe, khai báo y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một vài người chưa đeo khẩu trang đúng cách, chưa giữ khoảng cách theo quy định. Đoàn đã kịp thời nhắc nhở,  yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, quản lý khai thác bến xe tích cực tuyên truyền đến lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, nghiêm cấm các đơn vị vận tải, bến xe, trạm dừng nghỉ lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá các loại phí, lệ phí giá dịch vụ gây mất ổn định xã hội”. 

Cũng theo ông Biên, trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo với nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện thoại cho đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời. Sở Giao thông vận tải đã thành lập các đoàn công tác, trong những ngày tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách cố tình không chấp hành chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

Các tin đã đưa ngày: