Thông tư 31 quy định cụ thể về tốc độ lưu cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ

21/10/2019

Chính thức có hiệu lực từ ngày 15/10, Thông tư 31 thay thế Thông tư 91 của Bộ Giao thông vận tải quy định chi tiết hơn đối với tốc độ tối đa được phép của từng loại phương tiện, khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông ứng với từng tốc độ cụ thể của xe.

Do không giữ khoảng cách an toàn theo quy định, xe khách 45 chỗ đã mất lái, đâm vào đuôi xe đầu kéo
lưu thông cùng chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua huyện Tam Dương

Theo đó, Thông tư 31 quy định rõ trong khu vực đông dân cư, đối với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, các phương tiện được chạy với tốc độ tối đa 60km/giờ; với đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới, các phương tiện được chạy tối đa 50km/giờ. Ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), đối với đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, xe ô tô con, xe chở người đến 30 chỗ trừ xe buýt, ô tô tải có tải trọng nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn được chạy với tốc độ tối đa 90km/giờ; đường hai chiều và đường một chiều có một làn xe cơ giới được chạy tối đa 80km/giờ. Xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải trên 3,5 tấn lưu thông tối đa lần lượt là 80km/giờ và 70km/giờ; xe buýt, xe mô tô, ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn bê tông) vận tốc tối đa lần lượt là 70km/giờ và 60km/giờ; ô tô kéo rơ-moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô trộn bê tông, ô tô chở xăng dầu tối đa lần lượt là 60km/giờ và 50km/giờ. Các loại xe máy chuyên dùng, xe gắn máy, kể cả xe máy điện và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông trên đường bộ (trừ đường cao tốc) được chạy với tốc độ tối đa không quá 40km/giờ.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cụ thể về khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường khi mặt đường khô ráo: Tốc độ lưu hành 60km/h, khoảng cách tối thiểu giữa hai xe là 35m; tốc độ lưu hành từ trên 60km/h đến 80km/h, khoảng cách tối thiểu giữa hai xe là 55m; tốc độ lưu hành từ trên 80 km/h đến 100km/h, khoảng cách tối thiểu giữa hai xe là 70m; tốc độ lưu hành từ trên 100km/h đến 120km/h, khoảng cách tối thiểu giữa hai xe là 100m. Đối với trường hợp xe đi với tốc độ dưới 60km/h, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách phù hợp để bảo đảm an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tuỳ thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông. 

Tại Vĩnh Phúc, theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử phạt vi phạm hành chính trên 44.340 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước trên 21 tỷ đồng, tạm giữ trên 7.320 phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Toàn tỉnh xảy ra 28 vụ tai nạn giao thông, làm chết 27 người, bị thương 20 người. Trong đó, không ít vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng xuất phát từ nguyên nhân lái xe chạy quá tốc độ, không làm chủ được tay lái, không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước…

Đơn cử như vụ tai nạn khiến một người tử vong và hai người bị thương nặng xảy ra trên địa bàn huyện Tam Dương vào tháng 2/2019. Do chạy với tốc độ cao, khi đến khúc cua đoạn đường từ thị trấn Hợp Hòa đi Vĩnh Yên, xe ô tô mang nhãn hiệu Kia Cerato bất ngờ mất lái và đâm chiếc xe taxi 5 chỗ mang nhãn hiệu Hyundai I10 màu trắng. Do cú va chạm quá mạnh khiến tài xế điều khiển xe taxi tử vong tại chỗ, 1 hành khách trên xe taxi và tài xế điều khiển xe Kia Cerato đều bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Hay như vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đoạn qua địa phận huyện Tam Dương giữa xe khách và xe ô tô đầu kéo xảy ra đầu tháng 6/2019. Do không giữ khoảng cách an toàn với lưu thông cùng chiều phía trước, một chiếc xe ô tô du lịch 45 đi theo hướng Lào Cai - Hà Nội đã đâm mạnh vào đuôi xe đầu kéo theo rơ - mooc. Vụ tai nạn khiến 5 người bị thương phải đi cấp cứu, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Với những quy định cụ thể về tốc độ, khoảng cách an toàn dành cho từng loại phương tiện, Thông tư 31 đang được kỳ vọng khi đi vào cuộc sống sẽ được người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành, qua đó, góp phần từng bước kéo giảm tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo mt.gov.vn

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: