Công điện về ứng phó Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông 01/11/2017

02/11/2017

Công điện về ứng phó Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông 01/11/2017

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Về áp thấp nhiệt đời gần bờ:  Hồi 7 giờ ngày 1/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 7,7 độ Vĩ Bắc, 107,1 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông: Hồi 7 giờ ngày 01/11, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 120,7 độ Kinh Đông, cách đảo Palaoan (Philippin) khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ ngày 02/11, vị trí tâm bão ở vào khoàng 11,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Để chủ động đối phó với diễn biến của Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện ngay những việc sau:

1. Đài Thông tin Duyên hải theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để các phương tiện đang hoạt động trên biển biết và chủ động các biện pháp phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm.

2. Cục Hàng hải VN chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải nắm chắc số lượng tàu thuyền, phương tiện vận tải thủy đang neo đậu tại vùng neo đậu, các cửa sông, cửa biển, vùng nước quanh các đảo, luồng lạch. Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu trú tránh đảm bảo an toàn, những nơi neo đậu không an toàn kiên quyết yêu cầu thuyền trưởng, chủ phương tiện di chuyển đến nơi an toàn.

3. Cục đường thủy nội địa VN chỉ đạo cac Chi Cục và các Cảng vụ Đường thủy nội địa phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương hướng dẫn tàu thuyền, phương tiện vận tải thủy vào khu neo đậu an toàn trong luồng lạch, vùng thủy nội địa.

4. Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN chỉ đạo và hướng dẫn các nhà máy đóng tàu ở khu vực Miền Trung và Miền Nam tiến hành ngay các biện pháp chăng buộc, neo giữ các tàu đã hạ thủy đang neo, cột trong vùng nước của nhà máy để đảm bảo không bị trôi ra sông, ra biển. Có biện pháp chằng buộc, cố định các tàu đang đóng dở trên triền đà, trong đock tàu  không để trôi tuột gây va đập hư hỏng.

5. Các Sở GTVT phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, Cục Quản lý đường bộ và các đơn vị Quản lý và sửa chữa đường bộ, đường sắt…tiến hành khắc phục sự cố mưa lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương. Kiểm tra công tác an toàn đối với các bến đò dọc, đò ngang, không cho phép chủ đò, chủ thuyền  chở người và phương tiện giao thông khi có lũ lớn, sóng to gió lớn.

6. Cục Quản lý đường bộ III, các Sở GTVT Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác duy tư, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ sau mưa lũ, phải giữ được mặt đường êm thuận, khô ráo, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng. Phối hợp với các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, lưc lượng dân phòng và thanh tra giao thông trong việc phân luồng đảm bảo giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trị bị ngập nước, bị đứt đường, ách tắc giao thông trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Đối với ATNĐ gần biển Đông, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến các bảng tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời để chủ động trong công tác phòng tránh.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ GTVT theo số Fax: 0439421242. Điện thoại: 0439410235, Mobile: 090.3474737 và Email: banpclb@mt.gov.vn./.

Theo mt.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: