Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của giới trẻ

06/05/2022

Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của giới trẻ

68 năm về trước, ngày 7/5/1954, cả dân tộc Việt Nam đã làm nên chiến thắng lừng lẫy khi kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Kể từ đó ngày 7/5 đã đi vào lịch sử và trở thành sự kiện đặc biệt của đất nước như một mốc son chói lọi mang ý nghĩa và tầm vóc vĩ đại nhất trong thế kỷ XX.

Chính vì vậy, khi nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, trong mỗi trái tim người Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ ngày nay nói riêng đều dâng trào niềm kiêu hãnh, tự hào về chiến công hiển hách, tinh thần quật khởi của cha anh, có sức lan tỏa mạnh mẽ trở thành một trong những động lực tinh thần giúp thế hệ trẻ ngày nay có thêm điểm tựa để tích cực rèn luyện, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước.

Trung tá Đoàn Văn Chung, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng (BĐBP), xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương chia sẻ : “ Trong suốt chiều dài lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi không chỉ có ý nghĩa với dân tộc ta mà có ý nghĩa đối với các dân tộc bị áp bức nô lệ trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã khẳng định Quân đội của nhân dân, vì nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc, thể hiện khát vọng độc lập, tự do ngàn đời của nhân dân ta.

Là lớp thanh niên sinh ra và lớn lên trong thời kỳ đất nước hoàn toàn thống nhất, tuy không được chứng kiến những thời khắc hào hùng, oanh liệt của dân tộc nhưng qua những thước phim tư liệu, những nhân chứng lịch sử… chúng tôi đã cảm nhận sâu sắc về ý nghĩa chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh của dân tộc.

Đối với thế hệ trẻ hôm nay nói chung và các cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nói riêng, thiết nghĩ nên tìm hiểu sâu về lịch sử dân tộc để có thể trang bị những kiến thức, học tập những tấm gương cha anh đi trước, sống có lý tưởng và trách nhiệm để vượt qua mọi khó khăn, rèn giũa đạo đức, ý chí, rèn đức luyện tài để có thể cống hiến cho công cuộc xây dựng kinh tế, xã hội cho quê hương thêm giàu đẹp, phồn vinh, xứng danh truyền thống cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.”

Cô Lưu Thị Phương Loan, Thạc sĩ Sử học, Giáo viên lịch sử trường THPT Vĩnh Yên bày tỏ : “ Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân ta là chiến thắng lừng lẫy năm châu, đập tan xiềng xích của thực dân thống trị nước ta gần một thế kỷ, miền Bắc nước ta được giải phóng đi lên xây dựng CNXH, tạo cơ sở giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Với thế hệ trẻ chúng tôi được sống trong thời bình nhưng mỗi năm khi nhắc tới ngày kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi không khỏi tự hào về chiến tích oanh liệt của cha ông ta đã giành được; đó không chỉ là niềm tự hào của dân tộc, mà còn là biểu tượng của ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Tôi đã chia sẻ những đoạn video ngắn, những thước phim lịch sử về chiến thắng Điện Biên Phủ cho bạn bè đồng nghiệp, các học trò và cả người thân trong gia đình để cùng tận hưởng niềm vui chiến thắng của dân tộc đồng thời trao đi thông điệp cần gìn giữ và phát huy những thành quả mà cha ông ta đã để lại; giáo dục con cháu lòng tự hào dân tộc và truyền thống cách mạng dân tộc.

Trong giảng dạy, tôi thường cho học sinh xem nhiều phim tư liệu và phóng sự về chiến thắng Điện Biên Phủ để có thể chứng kiến những giây phút oanh liệt của cuộc chiến, để hiểu được những mất mát hi sinh của cha ông ta để giành độc lập dân tộc. Sau khi xem phim tư liệu xong, tôi thường cho các em viết bài thu hoạch và phát biểu cảm nhận của các em.

Để giữ gìn và phát huy những thành quả cha ông ta để lại, tôi nghĩ mỗi bạn trẻ, mỗi công dân cần nêu cao trách nhiệm làm tốt nhất công việc hiện tại của mình, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ bản thân; sống “ cho đi” và lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng với tấm lòng nhân ái.”

Bạn Nguyễn Thị Mai, Sinh viên khoa Sư phạm Lịch sử, Trường đại học Thủ Đô Hà Nội nêu quan điểm : “ Cách đây 68 năm, các chiến sĩ Điện Biên đã có những ngày tháng “Khoét núi, ngủ hầm” để làm nên chiến công rạng danh dân tộc và rung chuyển thế giới, là dấu mốc đặc biệt trong dòng chảy lịch sử Việt Nam thế kỷ XX. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh một đòn chí mạng làm thất bại hoàn toàn ý đồ xâm lược của thực dân Pháp, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương, ghi dấu trang sử hào hùng, oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Chiến tích oanh liệt đó như nhắc nhở, thúc giục thế hệ trẻ chúng tôi luôn phải cố gắng, nỗ lực không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao lập trường tư tưởng vững vàng, tích cực nghiên cứu và tự hào về lịch sử nước nhà; lên án, phản bác những thông tin sai lệch, xuyên tạc lịch sử của các thế lực thù địch.

Ngoài ra, thế hệ trẻ như chúng tôi hiện nay cần học tập, noi gương các chiến sĩ Điện Biên năm xưa, biến niềm tin thành ý chí, sức mạnh để góp sức xây dựng, bảo vệ quê hương, phát triển đất nước. ”

Kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tuổi trẻ Vĩnh Phúc đã và đang phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, chung tay góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, phồn vinh.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: