Thông tư 38: Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng lái xe cho học viên

23/03/2020

Được Bộ Giao thông vận tải ban hành đầu tháng 10/2019 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2019, Thông tư số 38 “Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15 tháng 4 năm 2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ” được kỳ vọng sẽ góp phần loại bỏ tình trạng học qua loa, cắt xén chương trình; lái xe thiếu kỹ năng, kém đạo đức khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường... Thông tư sẽ góp phần hạn chế tiêu cực, bảo đảm các cuộc sát hạch được thực chất hơn.

Theo đó, từ năm 2020, các cơ sở đào tạo sát hạch lái xe phải bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe như: Ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý đào tạo để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học Pháp luật giao thông đường bộ với học viên học lái xe ô tô, trừ hạng B1; trang bị và duy trì ca bin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường cho học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Thông tư cũng bổ sung thêm 2 nội dung các học viên phải học khi tham gia đào tạo lái xe hạng B1, B2 và C về đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông; học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông…Trong đó, môn học đạo đức lái xe phải học 3 giờ; môn văn hóa giao thông 3 giờ; môn phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông 2 giờ.

Cũng theo quy định mới, trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hình thức tước quyền sử dụng bằng lái, muốn thi nâng cấp hạng giấy phép lái xe thì điều kiện về thời gian lái xe an toàn được tính từ ngày chấp hành xong các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đặc biệt, về công nhận kết quả sát hạch, khi thi sát hạch lái xe hạng B1 số tự động, hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F, trong trường hợp thí sinh sát hạch lý thuyết đạt nhưng thực hành lái xe trong hình không đạt được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết 1 năm kể từ ngày đạt kết quả. Thí sinh muốn dự sát hạch phải đáp ứng điều kiện về tuổi, sức khỏe và có tên trong biên bản xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch trước.

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải, những quy định mới của Thông tư 38 sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước giám sát được thời gian học lý thuyết cũng như thực hành của các cơ sở đào tạo và học viên; hạn chế tình trạng cắt xén chương trình, bảo đảm thời gian học thực hành thực tế là 84 giờ, hoặc hơn 1.000km theo đúng quy định. Với khâu sát hạch, việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải, các cơ quan liên quan và học viên cùng tham gia giám sát sẽ góp phần hạn chế được tiêu cực, bảo đảm các cuộc sát hạch được thực chất hơn, đồng thời, nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng lái xe cho học viên.

Theo Cổng TTĐT tỉnh 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: