Vĩnh Phúc: Sớm nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên

11/09/2018

Sau 10 năm đưa vào sử dụng, dự án BOT Quốc lộ 2 (Nội Bài - Vĩnh Yên) đang có dấu hiệu xuống cấp. Trên tuyến đường này, nhiều đoạn xuất hiện những ổ gà lớn, nhỏ; mặt đường nứt, lún, bong tróc và chằng chịt những miếng vá tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

 

Đoạn đường qua xã Đạo Đức (Bình Xuyên) thuộc tuyến BOT QL2 xuất hiện nhiều miếng vá lớn nhỏ, lồi lõm

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 (đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên) dài gần 22km (từ Km7+880 đến Km29+800) có tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng theo hình thức BOT. Tháng 8/2008, công trình được đưa vào sử dụng và chính thức thu phí hoàn vốn từ đầu năm 2009. Trên tuyến có 2 trạm thu phí đường bộ với hình thức thu khép kín (thu mỗi đầu một lượt).

Ông Trịnh Huy Toàn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Quốc lộ 2 cho biết: Không chỉ là quốc lộ huyết mạch, tuyến đường này còn tập trung nhiều hộ dân, các khu công nghiệp nên mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, trong đó có những loại xe tải trọng lớn. Mặt khác, do hệ thống cơ sở hạ tầng không theo kịp tốc độ đô thị hóa dẫn đến tình trạng một số đoạn đường thường xuyên bị ngập úng vào mùa mưa bão, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình.

Một trong những đoạn đường xấu, xuống cấp trầm trọng là khu vực vòng xuyến, trước cổng khu công nghiệp Bình Xuyên (thuộc địa phận xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên). Do bề mặt bong tróc nhiều nên đoạn đường này bị vá chằng chịt, nhiều miếng vá cao hơn mặt đường khiến bề mặt gồ ghề, lồi lõm. Ngoài ra, tình trạng ổ gà, ổ voi xuất hiện dọc tuyến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện khi lưu thôngqua đây.

Theo ông Toàn, do tuyến đường sử dụng đã lâu nên không tránh khỏi tình trạng xuống cấp. Có thời điểm, ổ gà trên đường nhiều đến nỗi công nhân vá không kịp. Mặc dù, hàng năm đơn vị đều bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng song cũng không nhiều, chỉ từ 2- 3 tỷ đồng phục vụ sửa chữa nhỏ. Sau 10 năm, đến nay, công trình mới được trùng tu 1 lần, còn sửa chữa lớn chưa thực hiện được do chưa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) phê duyệt phương án, kế hoạch đại tu toàn bộ mặt đường. Hy vọng, trong quý IV năm 2018, kế hoạch đại tu tuyến đường sớm được phê duyệt để doanh nghiệp có điều kiện triển khai thi công thuận lợi. Công trình sau nâng cấp, cải tạo sẽ góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế- xã hội cho địa phương.

Được biết, công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2, đoạn Nội Bài- Vĩnh Yên là 1 trong những dự án BOT đầu tiên được triển khai xây dựng ở khu vực phía Bắc. Sau khi đi vào hoạt động, dự án đã tạo việc làm cho gần 100 lao động địa phương. Phần lớn, công nhân được bố trí làm việc ở bộ phận thu phí và các đội duy tu, bảo dưỡng cầu, đường. Năm 2017, doanh thu của công ty đạt gần 100 tỷ đồng. Sau 10 năm thực hiện thu phí hoàn vốn, công trình dự kiến sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý vào năm 2020.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: