Trên những công trình trọng điểm cuối năm

13/12/2018

iệc thi công dự án cải tạo, nâng cấp QL2B, đoạn từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo I  những ngày cuối năm khó khăn hơn so với nhiều dự án trọng điểm khác, bởi khu vực này mây và sương mù luôn dày đặc, nhiệt độ thấp hơn vài độ C so với khu vực đồng bằng. Thế nhưng với quyết tâm không để kéo dài thời gian thực hiện dự án, chủ đầu tư và hàng chục kỹ sư, công nhân của Công ty TNHH MTV xây dựng 472, Công ty TNHH xây dựng Kinh Đô đang tập trung cao độ cho việc thi công mặt đường tuyến chính, phấn đấu xong toàn bộ đoạn từ km13+200 đến km21+350 trước Tết dương lịch.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, dự án này có chiều dài 10,27km, tổng mức đầu tư trên 375 tỷ đồng, trong đó, chi phí cho giải phóng mặt bằng hơn 29 tỷ đồng. Để hoàn thành dự án, Sở Xây dựng đã tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện; hằng tháng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tiến độ, khó khăn vướng mắc của dự án. Tuy nhiên, do quá trình triển khai, thực hiện có nhiều bất cập, khó khăn phát sinh nên sau 13 tháng thi công, Công ty TNHH MTV xây dựng 472 và Công ty TNHH xây dựng Kinh Đô mới hoàn thành được khoảng 50% khối lượng và sẽ không thể thi công xong trong năm 2018 như kế hoạch.

Cụ thể, đến hết tháng 11, dự án mới giải ngân được 191,7 tỷ đồng/375,9 tỷ đồng. Các đơn vị thi công hoàn thành được 8,1km/8,5km nền đường trên tuyến chính, đoạn từ km13+200 đến km21+350; thảm được 4,62/8,15km mặt đường tuyến chính và 100% mặt đường tuyến nhánh; gần hoàn thiện rải đá dăm cấp phối mặt đường và hệ thống cống thoát nước ngang đường, tường chắn và cầu Chân Suối.

Công ty TNHH MTV xây dựng 472 và Công ty TNHH xây dựng Kinh Đô đang tiến hành đổ đá dăm

Ông Đào Văn Tiến, Trưởng Ban dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công trình công nghiệp tỉnh cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tiến độ dự án chậm là do dự án gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Một số thủ tục hành chính khi thực hiện bị kéo dài và không thể tiến hành song song khiến cho việc triển khai thi công trên công trường không thể thực hiện, nhất là các thủ tục liên quan tới nổ mìn và gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng. Tại thôn 1, 2 thị trấn Tam Đảo chưa giải phóng được mặt bằng do trên tuyến còn 4 hộ còn chưa bàn giao mặt bằng, trong đó có 2 hộ đang thực hiện quy trình cưỡng chế; 2 hộ phải tái định cư nhưng do chưa xây dựng được khu tái định cư nên chưa thể thu hồi. Ngoài ra, còn do nhà thầu thi công phần đường là Công ty TNHH MTV xây dựng 472 thuộc Binh đoàn 12 khó khăn về tài chính, chưa huy động đủ các nguồn lực để triển khai thi công.

Theo ông Tiến, để thi công xong toàn bộ tuyến chính, thảm mặt đường tuyến chính từ km13+200 đến km21+350 và phần cầu trên tuyến (cầu Chân Suối, cầu Cạn) xong trước ngày 31/12/2018, Sở Xây dựng đang tập trung chỉ đạo nhà thầu triển khai thi công, kể cả phải tăng ca để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh cho phép Sở thay thế nhà thầu thi công phần đường trong trường hợp nhà thầu hiện tại không đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; cho phép gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng đối với các hạng mục bị ảnh hưởng do mặt bằng; điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đối với các gói thầu xây lắp đường giao thông, cầu trên tuyến, gói thầu điện chiếu sáng, cây xanh, cảnh quan...

Theo kế hoạch, dự án đường Vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên, đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến QL2B sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước tháng 6/2019. Để không “lỡ hẹn”, không kể thời tiết không thuận lợi, hàng chục công nhân, máy mọc, phương tiện của Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân vẫn có mặt tại công trường.

Ông Nguyễn Đình Nam, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân cho biết: Đối với các đơn vị thi công thì thương hiệu, uy tín được tạo nên bởi chất lượng, tiến độ thực hiện công trình. Vì thế, trong quá trình triển khai, thi công dự án này, cùng với thực hiện việc xây dựng theo đúng hồ sơ thiết kế, tiêu chuẩn về chỉ dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy chuẩn về xây dựng, Bảo Quân luôn sẵn sàng huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thi công dự án vượt tiến độ và thời gian quy định. Tuy nhiên, do thiếu mặt bằng, đến ngày 10/12, đơn vị mới thi công được 68,2% khối lượng; thậm chí nhiều đoạn phải thi công cầm chừng do mặt bằng xôi đỗ.

Theo giải thích của Sở Xây dựng – đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án thì nguyên nhân dẫn đến tiến độ triển khai chậm là do UBND thành phố Vĩnh Yên chậm bàn giao mặt bằng. Cụ thể, tại gói thầu số 1, đoạn từ km1+540 đến km1+680; đoạn km2+480 đến km2+540 thuộc địa phận phường Khai Quang có tổng chiều dài 200m, UBND thành phố Vĩnh Yên đang triển khai công khai niêm yết đất đai, tài sản, cây cối để bồi thường khu tái định cư cho 6 hộ dân phường Khai Quang.

Tại đoạn từ km0+600 đến km1+240 chiều dài 640m, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố đã chi trả tiền bồi thường tài sản, kiến trúc trên đất cho Công ty TNHH Hoàn Mỹ. Tuy nhiên, còn tồn tại phần bồi thường về đất nằm ngoài ranh giới của doanh nghiệp do trước kia doanh nghiệp mua của các hộ dân phường Khai Quang để làm đường đến nay chưa giải quyết xong. Ngày 9/11/2018, Ban đã làm thủ tục chuyển tiền bồi thường cho Công ty TNHH Hoàn Mỹ theo phương án bồi thường đã được phê duyệt.

Chia sẻ về công việc sẽ triển khai trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Nam cho biết, đối với các hạng mục phải tập trung thi công trước Tết nguyên đán như: nền đường, cống thoát nước dọc, thoát nước ngang, lớp cấp phối đá dăm, gia cố xi măng...từ km0+00 đến km0+700 và từ km1+700 đến km2+300, Bảo Quân luôn sẵn sàng huy động máy móc thiết bị, nhân lực để đẩy độ thi công các vị trí có mặt bằng, kể cả phải tăng ca để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. “Với năng lực, uy tín của Bảo Quân, chỉ cần UBND thành phố Vĩnh Yên sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chúng tôi sẽ thi công vượt tiến độ và thời gian các hạng mục còn lại gồm: Nền đường, mặt đường, bó vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước, tường chắn, điện chiếu sáng, trạm biến áp, an toàn giao thông trước tháng 6/2019”- ông Nam khẳng định.

 

Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Quân luôn sẵn sàng tăng ca đẩy nhanh tiến độ thi công

Không chỉ ở các công trình giao thông, khí thế lao động hăng say bất chấp thời tiết lạnh buốt và mưa phùn cũng diễn ra sôi động tại công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh và công trình Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc. Sau hơn 1 năm khởi công xây dựng, với việc thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và sự nỗ lực, chủ động trong huy động nhân lực, máy móc của liên danh nhà thầu: Công ty TNHH xây dựng và thương mại Vĩnh Phúc và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Hoàng Hùng; Tổng Công ty Thành An và Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng, các công trình này đang tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành nhiều hạng mục trước khi nghỉ Tết nguyên đán.

Xác định đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo nền tảng vững chắc để trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn dành số tiền lớn trong tổng nguồn vốn đầu tư công cho việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm. Cụ thể năm 2017 là 1.800 tỷ đồng, năm 2018 là 2.477 tỷ đồng và dự kiến năm 2019 là 2.409 tỷ đồng, chiếm khoảng 45% tổng nguồn vốn đầu tư công toàn tỉnh.

Đặc biệt, từ việc làm tốt công tác quản lý đầu tư, đầu tư xây dựng các công trình theo thứ tự ưu tiên, năm 2018, tỉnh có thêm nhiều công trình, dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Dự án cầu Phú Hậu; đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch; Dự án cấp nước khu danh thắng Tây Thiên; Đường nối đường Tôn Đức Thắng kéo dài từ cầu Quảng Khai đến đường Nguyễn Tất Thành kéo dài; Đường từ đường Nguyễn Tất Thành kéo dài, huyện Bình Xuyên đoạn ĐT 302B đến đường Tôn Đức Thắng kéo dài (giai đoạn 1) qua khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; đường Hợp Thịnh – Đạo Tú; Đường giao thông đô thị kết hợp đê ngăn nước Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên; chợ Vĩnh Yên…

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn và tiến độ xây dựng các công trình dự án, nhất là các công trình, dự án phải hoàn thành trong năm 2018, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương, các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý đầu tư, tập trung vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản và hoàn thành dứt điểm từng công trình trọng điểm, không đầu tư dàn trải. Chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án; cho thanh lý, chấm dứt hợp đồng đối với các nhà thầu chậm hoặc ngừng triển khai dự án. Các chủ đầu tư, Ban giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, giao Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh tăng cường thanh tra công vụ trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến các công trình trọng điểm, kịp thời phát hiện, báo cáo UBND tỉnh xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố tình làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án.

Nguồn: CTTĐT tỉnh
Các tin đã đưa ngày: