Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp QL2B

20/06/2018

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2B đoạn từ cầu Chân Suối (km13) đến khu du lịch Tam Đảo 1 được triển khai từ cuối năm 2016, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, Liên danh nhà thầu Công ty TNHH MTV Xây dựng 472 và Công ty cổ phần Xây dựng Tone Thăng Long phụ trách thi công. Tổng mức đầu tư của dự án sau điều chỉnh gần 340 tỷ đồng, tổng chiều dài hơn 10 km.


Các hạng mục của Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2B
đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn vốn đã bố trí cho dự án đạt 325 tỷ đồng trích từ ngân sách của tỉnh (năm 2017: 225 tỷ đồng; năm 2018: 100 tỷ đồng). Theo kế hoạch đề ra, công trình dự kiến hoàn thành trong 13 tháng kể từ ngày khởi công (tháng 12/2016).

Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thi công công trình còn nhiều khó khăn, vướng mắc, mới chỉ hoàn thành thi công cơ bản cầu Chân Suối, đang triển khai thi công hạng mục nền đường, hệ thống thoát nước tại các vị trí đã được bàn giao mặt bằng (đạt khoảng 8,5km) và đang triển khai thi công hạng mục cầu Cạn.

Các hạng mục chính thực hiện trong những tháng đầu năm 2018 gồm: Thi công móng cấp phối đá dăm tại các vị trí đã triển khai xong nền đường; tiếp tục triển khai nổ mìn tại các vị trí nút thắt trên tuyến; thi công hệ thống vòm cầu Cạn.

Khối lượng hoàn thành kể từ ngày khởi công đến cuối năm 2017 đạt gần 33 tỷ đồng; khối lượng hoàn thành từ đầu năm 2018 đến nay đạt trên 3,5 tỷ đồng; ước khối lượng thực hiện cả năm 2018 đạt khoảng 125 tỷ đồng.

Theo thiết kế, tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với các hạng mục tiêu chuẩn: Hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh và cảnh quan... Dự án được người dân cũng như khách du lịch mong đợi sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng bởi cung đường lên Khu du lịch Tam Đảo 1 từ trước tới nay vốn rất nhỏ hẹp, nhiều đoạn gấp khúc, độ dốc cao gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường sẽ góp phần giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn cho khách du lịch, phát triển du lịch - dịch vụ tại Khu du lịch Tam Đảo 1.

Đây là dự án với mặt bằng thi công ít công trình nhà ở, chủ yếu là rừng trồng và đã được chủ đầu tư khảo sát, nghiên cứu kỹ trong quá trình lập dự án. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án chưa đáp ứng được yêu cầu do công tác giải phóng mặt bằng chậm tiến độ.

Dự án có liên quan đến diện tích đất rừng đặc dụng lớn, việc chuyển đổi mục đích sử dụng phải xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; chi phí dành cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án gần 30 tỷ đồng với tổng diện tích thu hồi trên 216.000 m2, liên quan đến diện tích đất của 76 hộ dân và 3 tập thể trên địa bàn thị trấn Tam Đảo.

Mặt khác, do dự án đi qua Vườn Quốc gia Tam Đảo nên phát sinh nhiều thủ tục hành chính liên quan tới các bộ, ngành T.Ư như: Đánh giá tác động môi trường cấp Bộ; các thủ tục chuyển đổi mục đích đất rừng đặc dụng và khai thác rừng...

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu triển khai dự án, chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên quan thường xuyên đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chủ động hoàn tất thủ tục cần thiết để sớm chuyển mục đích sử dụng đất và kiểm kê lại tài sản sau khi tiến hành giải phóng mặt bằng, chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái rừng, nhất là tại các vị trí có cây rừng lâu năm, tính toán kỹ lưỡng tránh ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên; lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Đến thời điểm này, mới chỉ có 39/76 hộ dân tại thôn 2 thị trấn Tam Đảo nhận tiền bồi thường sau 2 lần họp đối thoại. Trong đó vướng mắc cơ bản liên quan tới việc các hộ dân còn lại chưa nhận tiền do chưa thống nhất với giá bồi thường và địa điểm khu vực tái định cư phục vụ dự án.

Toàn bộ dự án theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo gồm có 13 hộ dân thuộc diện phải di dời đến khu vực tái định cư. Địa điểm khu đất tái định cư cho dự án kết hợp với đất giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất kết hợp với bãi đỗ xe đã được UBND tỉnh chấp thuận tại văn bản số 1057/UBND-CN1 ngày 12/2/2018.

Do vậy, trong thời gian tiếp theo, UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tam Đảo (chủ đầu tư phần giải phóng mặt bằng) tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại thôn 1, thôn 2 của thị trấn Tam Đảo và vận động các hộ dân, đặc biệt là 2 hộ dân tại vị trí cầu Cạn nhận tiền đền bù để có mặt bằng sạch, bàn giao cho Sở Xây dựng triển khai các hạng mục còn lại của dự án, vì theo kế hoạch thi công của đơn vị thi công hạng mục cầu Cạn thì đến khoảng cuối tháng 6/2018 nhà thầu sẽ hết mặt bằng để triển khai thi công.

UBND huyện Tam Đảo khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và vận động các hộ dân nhận tiền đền bù sau khi được UBND tỉnh đồng ý một số cơ chế hỗ trợ đặc thù; kịp thời báo cáo UBND tỉnh và đề xuất phương án giải quyết trong trường hợp các hộ dân thuộc diện phải di dời tái định cư không đồng ý với vị trí khu đất giáp ranh với nghĩa trang liệt sỹ thuộc khu vực thôn 2 của thị trấn Tam Đảo.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho công tác thi công dự án, UBND huyện Tam Đảo tăng cường chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương phối hợp di chuyển hệ thống đường điện trên tuyến, không làm ảnh hưởng tới việc triển khai thi công của nhà thầu.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

 

Các tin đã đưa ngày: