Xã Tề Lỗ: Quyết liệt chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

03/10/2017

Xã Tề Lỗ: Quyết liệt chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sau gần 6 tháng triển khai giải tỏa hành lang an toàn giao thông (ATGT), thiết lập kỷ cương trật tự ATGT, xã Tề Lỗ (Yên lạc) đã xóa được nhiều điểm phức tạp vi phạm hành lang ATGT. Nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm, chống tái lấn chiếm, bảo đảm đường thông, hè thoáng cần nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa.

Xã Tề Lỗ có đường tỉnh lộ 303 nối với quốc lộ 2C, là tuyến đường giao thông huyết mạch đi thành phố Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang, nơi đây còn được cả nước biết đến là “thủ phủ” buôn bán máy công trình, công nghiệp đã qua sử dụng, ngoài ra còn có các nghề kinh doanh khác…

Mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện lưu thông qua đây nên tình hình giao thông trên địa bàn hết sức phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Hạ tầng giao thông quá tải và do ý thức của một bộ phận người dân chưa cao nên tình trạng vi phạm hành lang ATGT có chiều hướng gia tăng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu như: Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi tập kết máy móc công trình, tháo dỡ phương tiện giao thông cũ; họp chợ cóc tại những nơi đông dân cư gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại các tuyến đường… Các hành vi trên gây mất ATGT và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trước đây, mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động, tổ chức các đợt ra quân tháo dỡ các công trình vi phạm, giải tỏa tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, tạo được những chuyển biến khá tích cực. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường làm nơi tập kết vật liệu, tháo dỡ máy móc vẫn đang diễn ra, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm hành lang ATGT tại địa phương còn diễn biến phức tạp, UBND xã Tề Lỗ đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải tỏa hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn.

UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) giải tỏa hành lang ATGT, xây dựng kế hoạch giải tỏa và tuyên truyền vận động nhân dân tại các thôn dân cư, giao các thành viên BCĐ rà soát các hộ vi phạm, tuyên truyền vận động các hộ tự giải tỏa, vận động nhân dân ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi tập kết vật liệu, làm bến bãi, kinh doanh buôn bán.

Đối với các hộ không tự tiến hành giải tỏa, BCĐ tiếp tục tuyên truyền, nếu không chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định. Sau 6 tháng triển khai giải tỏa hành lang ATGT, xã Tề Lỗ đã tổ chức được 10 buổi ra quân giải tỏa, xử lý được gần 100 trường hợp vi phạm hành lang ATGT; vận động 3 hộ dân tự tháo dỡ tường, cổng xây dựng lấn chiếm vỉa hè; tháo dỡ hàng chục biển quảng cáo đặt sai quy định…

Đồng chí Tạ Văn Nên, Trưởng Công an xã Tề Lỗ, Phó BCĐ giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, cho biết: Để giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT trên các tuyến đường, UBND xã Tề Lỗ chỉ đạo các ngành, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thôn dân cư thực hiện tốt công tác quản lý hành lang ATGT.

Bên cạnh đó, hàng ngày, BCĐ bố trí cán bộ đứng chốt tại các điểm đen hay xảy ra tình trạng lấn chiếm, ùn tắc giao thông tại đoạn đường tỉnh lộ 303 qua địa phận xã Tề Lỗ, đường đôi làng nghề Tề Lỗ đi thành phố Vĩnh Yên để tuyên truyền, nhắc nhở. UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo ATGT cho các phương tiện khi lưu thông qua địa bàn.

Thực tế, công tác giải tỏa dứt điểm các vi phạm hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự ATGT trên địa bàn xã Tề Lỗ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, đặt ra nhiều thách thức với cấp uỷ, chính quyền nơi đây. Điển hình, xã có hơn 260 hộ kinh doanh máy móc công trình, công nghiệp, hàng ngày có hàng trăm lượt phương tiện đến giao thương, buôn bán, máy móc có kích thước lớn nên rất cần mặt bằng rộng để tập kết, do đó các hành vi phạm vẫn diễn ra.

Ý thức của một bộ phận người dân còn chưa cao, chưa tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước về đảm bảo hành lang ATGT. Đặc biệt, một số trường hợp còn thường xuyên tìm cách chống đối, né tránh việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Kinh phí để duy trì giải tỏa hành lang ATGT chưa được bảo đảm, nhân lực và cơ sở vật chất thiếu thốn, gây khó khăn cho các cán bộ thực thi nhiệm vụ… Vì vậy, để xử lý dứt điểm các vi phạm cần sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành và chính quyền cơ sở, đặc biệt là ý thức tự giác của người dân.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: