Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

05/02/2021

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh, có nhiều nguyên nhân xảy ra va chạm, tai nạn giao thông (TNGT), song phần lớn có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Dịp cuối năm, vi phạm về nồng độ cồn tăng đáng kể, lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm.

 

CBCS Phòng CSGT, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn. Ảnh: Dương Hà
 

 

19h, tại điểm chốt của tổ công tác thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh trên đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong hơn 2 giờ đồng hồ, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt 4 trường hợp trong hơi thở có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông .

Khi bị kiểm tra, đa phần các trường hợp đều đưa ra những lý do biện minh cho hành vi vi phạm của mình rằng chỉ uống chén rượu hoặc 1 lon bia, hoàn toàn tỉnh táo, có thể tự điều khiển phương tiện lưu thông trên đường an toàn.

Cũng có trường hợp trình bày những lý do riêng về công việc, gia đình... mong muốn được bỏ qua. Song, trước nguy cơ tiềm ẩn về TNGT do người điều khiển vi phạm về nồng độ cồn có thể gây ra, lực lượng CSGT kiên quyết xử lý theo đúng quy định để tăng tính răn đe, đảm bảo an toàn cho chính chủ phương tiện và người tham gia giao thông.

Thời gian qua, mặc dù Nghị định 100 đã có hiệu lực với mức xử phạt rất cao, đối với xe ô tô lên tới 35 triệu đồng, xe máy là 7,5 triệu đồng đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một bộ phận người dân vẫn chưa tuân thủ nghiêm quy định, nhiều trường hợp đã uống rượu bia nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện lưu thông trên đường.

Tại huyện Vĩnh Tường, theo số liệu thống kê, năm 2020, Công an huyện lập biên bản xử lý 285 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Theo Đại úy Tạ Xuân Chanh, cán bộ Đội CSGT Công an huyện, thời điểm này, khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, vi phạm về nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng.

Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền quy định của Luật Giao thông đường bộ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; cắm chốt tại những khu vực, tuyến đường chính của huyện để tiến hành kiểm tra nồng độ cồn; kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo an toàn cho các chủ phương tiện, người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay, việc phát hiện, xử lý vi phạm về nồng độ cồn gặp nhiều khó khăn bởi nhiều đối tượng lập các nhóm zalo, facebook để thông báo cho nhau địa điểm cắm chốt của lực lượng công an, thu hút rất đông người tham gia.

Trước tình trạng đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh; công an các huyện, thành phố huy động tối đa lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt tiến hành kiểm tra nồng độ cồn ở tất cả các tuyến đường trong toàn tỉnh, nhất là vào khung giờ buổi trưa, buổi tối; tại các khu vực tập trung nhiều nhà hàng, quán karaoke. Thời gian làm việc không kể ngày hay đêm, thậm chí vào cả những ngày nghỉ, ngày lễ.

Trong quá trình kiểm tra, lập biên bản, CBCS trong đội thường xuyên phổ biến các điều, khoản liên quan đến nồng độ cồn; nhắc nhở, yêu cầu chủ phương tiện chấp hành nghiêm quy định, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể và chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền quy định của Luật Giao thông đường bộ cũng như tác hại, hậu quả của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông để bản thân mỗi người dân nâng cao ý thức, tuân thủ quy định pháp luật, hình thành thói quen "đã uống rượu, bia thì không lái xe".

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: