Xử lý vi phạm giao thông qua hoạt động đăng kiểm: Tăng sức răn đe và nâng cao ý thức chấp hành

31/01/2021

Hiện nay, có nhiều trường hợp ô tô vi phạm luật giao thông đường bộ (đa phần bị “phạt nguội”) nhưng quá thời hạn nộp phạt vẫn không chấp hành. Chỉ đến khi đi làm thủ tục kiểm định, chủ phương tiện mới biết xe của mình được đưa vào danh sách cảnh báo tạm dừng đăng kiểm. Thay vì cố tình chây ỳ, trốn tránh như trước, họ buộc phải chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết và nộp phạt theo quy định.

 

Cán bộ Trung tâm Đăng kiểm 8801S-Vĩnh Phúc kiểm tra an toàn, kỹ thuật xe ô tô. Ảnh: Nguyễn Khánh

 

Anh Nguyễn Xuân T. chủ xe ô tô tải mang BKS: 30A-566xx đến làm thủ tục kiểm định xe tại Trung tâm Đăng kiểm 8801S-Vĩnh Phúc ngày 11/1/2021. Sau khi được đăng kiểm viên cho xem nội dung thông báo về vi phạm luật giao thông, anh T gọi điện về đơn vị thụ lý vụ việc - Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội. Qua trao đổi, anh ngỡ ngàng vì mức xử phạt lên tới vài triệu đồng vì lỗi chạy quá tốc độ.

Anh T quyết định lái xe về nhà để tìm hiểu, xác minh thêm vụ việc, vì cho rằng mình không vi phạm, rất có thể thời điểm đó xe anh cho người khác mượn.

Những trường hợp như anh T không phải là hiếm. Trong năm 2020, Trung tâm Đăng kiểm 8801S - Vĩnh Phúc có 16 trường hợp bị tạm dừng đăng kiểm. Còn từ đầu tháng 1 đến nay là 6 trường hợp. Các chủ xe sau đó đều tự nguyện, chấp hành việc nộp phạt để được tiến hành kiểm định.

Còn anh Nguyễn Văn Hòa, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Chương trình quản lý kiểm định được áp dụng thống nhất, liên thông trên cả nước, nên tài xế nào không chấp hành việc nộp phạt, thì có đi bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước cũng vẫn sẽ bị từ chối. Cho nên, mọi người cần xây dựng cho mình ý thức tuân thủ pháp luật giao thông nếu không muốn hành vi vi phạm của mình ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và sự an toàn của người khác”.

Khác với trước đây, các trường hợp chưa chấp hành xử phạt vi phạm thuộc diện cảnh báo trên chương trình Quản lý kiểm định đều không được tiếp nhận đăng kiểm. Còn theo công văn 204/ĐKVN-VAR ngày 15/1/2020 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mới cho phép tiếp nhận kiểm định nhưng chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm trong thời hạn tối đa 15 ngày (nếu các phương tiện đạt tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật).

Chủ phương tiện có quyền không đưa xe vào kiểm định hoặc tiếp nhận kiểm định với thời hạn trên, đồng thời vẫn phải nộp đủ phí, lệ phí kiểm định như xe kiểm định bình thường và phí sử dụng đường bộ tối thiểu 15 ngày.

Phó Giám đốc TT 8801S Lê Duy Cương cho biết: “Để tránh mất thời gian cho khách hàng, ngay khi chủ xe đưa hồ sơ kiểm định, nhân viên đơn vị kiểm tra trên hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu có trong danh sách cảnh báo, chúng tôi sẽ thông báo ngay cho chủ xe liên hệ với nơi ra thông báo vi phạm để giải quyết.

Sau khi chủ phương tiện thực hiện giải quyết vụ việc vi phạm và nộp các giấy tờ chứng minh việc đã giải quyết vụ việc vi phạm (biên lại, văn bản thông báo…) thì đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định và gửi giấy tờ chứng minh đã giải quyết vi phạm (qua văn bản, email, fax…) về cơ quan đăng kiểm cảnh báo để gỡ cảnh báo trên hệ thống.

Hiện, người dân có thể tra cứu phạt nguội nhanh và chuẩn xác nhất trên website Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ: http://www.csgt.vn/. Hoặc Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn để tránh trường hợp đi đăng kiểm mới biết xe bị chặn kiểm định”.

Theo đại diện phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh: Tính từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua biện pháp ghi hình (camera, điện thoại) đơn vị đã phát hiện gần 5.000 trường hợp (ô tô, xe máy) vi phạm trật tự an toàn giao thông; ra quyết định xử phạt 2.554 trường hợp với số tiền gần 830 triệu đồng.

Đối với các ô tô dừng, đỗ sai quy định, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã dán thông báo vi phạm đối với 749 trường hợp, với mức tiền phạt tương ứng 450 triệu đồng; đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt với 572 trường hợp. Trong đó có 566 người chấp hành, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 358 triệu đồng.

Các chủ phương tiện (ô tô) sau khi nhận thông báo vi phạm, trong thời hạn 5 ngày phải đến đơn vị để giải quyết. Sau thời hạn đó, sẽ gửi công văn đến các trung tâm đăng kiểm để đề nghị phối hợp.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: