Nỗi lo tai nạn giao thông

28/12/2020

Vài năm trở lại đây, người dân phố Kiệu, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ mất ATGT. Tình trạng hàng quán lộn xộn, mật độ phương tiện giao thông dày đặc, ý thức tham gia giao thông kém..., là những nguyên nhân của các vụ va chạm, tai nạn giao thông, khiến nhiều người dân lo lắng.

 

Mỗi ngày, hàng trăm học sinh, người dân tại khu vực xã Chấn Hưng phải liều lĩnh băng qua đường, không đảm bảo an toàn.
 

 

Là một đoạn Quốc lộ 2A cắt ngang qua địa phận xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, Phố Kiệu chỉ dài chừng gần 1km, nhưng nơi đây có mật độ dân cư qua lại đông đúc; lại là nơi tập trung trường học, ngân hàng, bưu điện; chợ buôn bán nông sản…

Tuy vậy, trên dọc cả tuyến phố, không hề thấy bóng dáng đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, thậm chí cả vạch sang đường cho người đi bộ. Vì thế, số vụ va chạm giao thông không ngừng gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân trong vùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 3h sáng, đã có hàng trăm nông dân, thương lái buôn bán các mặt hàng nông sản đổ về khu chợ Kiệu vào các phiên họp chợ.

Tuy là chợ phiên xong Chợ Kiệu có vị trí thuận lợi về giao thương, được hình thành từ lâu đời, lại nằm ở trung tâm vùng sản xuất các loại rau, củ, quả của huyện Vĩnh Tường; lượng hàng nông sản được tập kết tại đây khá lớn.

Do khu chợ chưa có đèn chiếu sáng, khiến các phương tiện như xe tải, xe đầu kéo rất khó quan sát, do vậy, tại điểm cổng chợ, nơi giao cắt với Quốc lộ 2A đã xảy ra không ít vụ va chạm lớn nhỏ vào thời điểm chợ bắt đầu họp. Trong đó có những vụ đặc biệt nghiêm trọng, gây thương vong cho người dân.

Qua khung giờ trên, đến tầm giờ học sinh tới trường, công nhân đi làm, cảnh tượng giao thông càng trở nên hỗn độn.

Xe đạp, xe máy chen chúc; xe tải lớn bé tuýt còi inh ỏi; người lớn, trẻ nhỏ, học sinh tạt ngang tạt dọc, thậm chí phóng xe lao vút sang đường mà không xi nhan, không xin đường...

Để đến trường hằng ngày, học sinh các trường: THPT Nguyễn Viết Xuân, Tiểu học, THCS Chấn Hưng thường xuyên băng qua đường với những chỉ dẫn mập mờ.

Em Trần Hữu Quốc, thôn Nội, xã Yên Bình, học sinh lớp 12 THPT Nguyễn Viết Xuân chia sẻ: Hằng ngày, cháu và các bạn phải qua khu vực ngã ba Kiệu, điểm giao cắt giữa Quốc lộ 2A và đường liên huyện Vĩnh Tường – Yên Lạc, các phương tiện lưu thông vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều rất đông.

Lòng đường chật hẹp, khó quan sát, chưa có đèn tín hiệu, vạch sang đường…; đôi lúc cứ phải liều sang đường cho kịp giờ học...

Khoảng thời gian ám ảnh nhất với người dân ở khu phố này có lẽ là chiều tối, trời nhá nhem, nhất là những ngày trời đông có nhiều sương mù.

Ông Lê Minh Hải, người dân sống gần ngã ba khu phố cho biết: “Đây là thời điểm các phương tiện qua lại rất nhanh, chủ yếu là xe tải lớn, hú còi inh tai, nhức óc; người dân trong khu phố rất hạn chế ra đường, ăn tối xong chỉ ở yên trong nhà xem ti vi.

Những vụ va chạm lớn bé thường xuyên xảy ra, có những vụ đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại về người.

Một số cư dân trong tuyến phố đã bị xe máy, ô tô va chạm khi đi bộ dẫn đến thương tích nặng. Người dân chúng tôi cảm thấy rất bất an, lo lắng”.

Chia sẻ về thực trạng trên, Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Vũ Văn Minh cho biết: Phố Kiệu nằm ở trung tâm xã, là nơi tập trung hàng hóa, buôn bán sầm uất.

Bởi thế, ngay từ khi bắt đầu hình thành, các cơ quan như thuế, bưu điện, ngân hàng đã đặt địa điểm giao dịch tại đây.

Qua nhiều năm phát triển, sự thiếu ăn khớp giữa phát triển hạ tầng giao thông và KT-XH đã phát sinh nhiều bất cập.

Hành lang, vỉa hè tuyến phố chưa được đầu tư xây dựng, chưa có đèn chiếu sáng vào ban đêm, người dân rất khó khăn trong việc tổ chức SXKD. Qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân đã ý kiến, song hạ tầng giao thông chưa chuyển biến.

Ngoài việc hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, ý thức tham gia giao thông của học sinh, người dân còn chưa cao.

Hành lang an toàn giao thông bị hàng quán di động lấn chiếm, mất trật tự, ảnh hưởng đến tầm nhìn của phương tiện.

Thời gian tới, để giảm bớt tình trạng trên, cần tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hoạt động lấn chiếm hành lang ATGT.

Đồng thời tích cực tuyên truyền để học sinh, người dân có ý thức khi tham gia giao thông và cần sớm có sự đầu tư về hạ tầng giao thông như đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng, vạch tín hiệu...

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: