Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

28/12/2020

Những tháng cuối năm là thời điểm có nhiều chương trình tổng kết, hội họp, liên hoan, gặp mặt, đám cưới… tình trạng người dân tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Nắm bắt và dự báo được tình hình, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, đảm bảo ATGT trên địa bàn.

 

Lực lượng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh: Trường Khanh
 

 

Vừa bước ra sau cuộc tiếp đối tác tại một nhà hàng trên đường Phan Chu Trinh, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, tuy trong người có men rượu nhưng anh Nguyễn Văn C, quê ở xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc vẫn điều khiển xe ô tô về nhà.

Đi một đoạn thì anh được Tổ tuần tra kiểm soát ATGT, Công an thành phố Vĩnh Yên yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả, nồng độ cồn/lít khí thở của anh C đã vượt quy định cho phép quá nhiều, anh bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe gần 2 năm. Có lẽ, đó sẽ là bài học “xương máu” mà anh C khắc ghi trong việc chấp hành pháp luật, để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 góp phần tích cực kéo giảm tình trạng vi phạm giao thông, đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung.

Đặc biệt, với chế tài xử phạt tăng nặng, nhất là với lỗi vi phạm nồng độ cồn đã tạo sức răn đe lớn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, hạn chế được những “ma men” sau tay lái, tình trạng người điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia giảm hơn trước.

Tuy nhiên, vào những tháng cuối năm là thời điểm thường có nhiều chương trình tổng kết, liên hoan, gặp mặt, đám cưới… nên tình trạng người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có xu hướng gia tăng. Thực tế đã có không ít vụ việc người dân lái xe sau khi sử dụng rượu bia và gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Trước những tiềm ẩn tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra và thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân năm 2021, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Phòng CSGT, công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông.

Trong đợt cao điểm từ ngày 15/12/2020 đến hết ngày 28/2/2021, lực lượng CSGT tập trung tổ chức tuần tra, kiểm soát vào các giờ cao điểm, các buổi tối, ngày nghỉ, ngày lễ và trên các tuyến đường trọng điểm.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý các lỗi thông thường như chở quá số người quy định, dừng đỗ sai quy định, xe quá tải quá khổ… lực lượng CSGT đặc biệt “mạnh tay” với lỗi vi phạm nồng độ cồn, ma túy khi tham gia giao thông.

Từ đầu năm đến hết ngày 17/12/2020, lực lượng CSGT, Công an tỉnh đã tổ chức hơn 6.000 ca tuần tra kiểm soát và lập biên bản xử phạt hơn 12.300 trường hợp vi phạm giao thông với số tiền trên 6 tỷ đồng, tạm giữ 834 phương tiện và hơn 11.500 bộ giấy tờ xe. Trong đó, có hơn 600 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, nhiều trường hợp vi phạm bị phạt ở mức cao và kịch khung phạt.

Để kéo giảm tình trạng người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông vào dịp cuối năm, Công an tỉnh tích cực phối hợp với các đơn vị, sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, tuyệt đối tuân thủ quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Một số nhà hàng, quán ăn cũng có giải pháp liên kết với các hãng taxi trên địa bàn để cung cấp dịch vụ đưa đón thực khách khi đã sử dụng rượu bia, góp phần đảm bảo trật tự ATGT cho nhân dân đón Tết, vui Xuân mới an toàn, vui vẻ.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: