Nỗ lực bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

08/01/2020

Kết thúc năm 2019, tỉnh Vĩnh Phúc không để xảy ra tai nạn giao thông đường sắtTuy nhiên, tình trạng người dân vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt vẫn diễn ra tại một số khu vực, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Những đường ngang dân sinh cắt qua đường sắt không có gác chắn, biển báo
 tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong số 43 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 làm 34 người chết, 35 người bị thương không có vụ tai nạn nào liên quan đến giao thông đường sắt. Để có kết quả này, ngay từ đầu năm, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng, Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết tới các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong các trường học và các hộ kinh doanh ven đường sắt không vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt; vận động người dân tự giác dỡ bỏ các công trình vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, không tự ý mở các đường ngang dân sinh trái phép đi qua đường sắt… Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là những lỗi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế. Trong năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 111 trường hợp vi phạm, nộp ngân sách Nhà nước gần 12 triệu đồng với các lỗi chủ yếu là: Dừng, đỗ phương tiện trong phạm vi đường ngang; không chấp hành hiệu lệnh của nhân viên đường sắt và các biển báo, vạch kẻ đường; tự ý mở đường ngang trái phép, buôn bán, họp chợ, để vật liệu trong phạm vi an toàn giao thông đường sắt...

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa, giảm thiểu các vụ tai nạn, vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua hệ thống pa nô, áp phích, bảng tin, biển báo về pháp luật giao thông, trong đó có các quy định an toàn giao thông đường sắt. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường sắt; quản lý tốt các chốt đường sắt giao nhau với đường ngang có quần chúng tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, qua đó góp phần kiềm chế các vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên địa bàn. 

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: