Nhiều chủ phương tiện cơ giới vẫn thờ ơ với bảo hiểm trách nhiệm dân sự

24/10/2019

Nghị định 103/NĐ-CP của Chính phủ quy định, chủ các phương tiện cơ giới lưu hành bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) và người điều khiển phương tiện giao thông phải xuất trình bảo hiểm TNDS còn hiệu lực khi lực lượng chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, hiện nay, nhiều chủ xe cơ giới vẫn thờ ơ với quy định này, hoặc chỉ mua để đối phó khi bị kiểm tra mà không biết đến những lợi ích của bảo hiểm TNDS.

 

Qua công tác tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT cho thấy, nhiều chủ xe cơ giới vẫn chưa tham gia bảo hiểm TNDS. Ảnh Dương Hà

 

 

Anh Bùi Quang Tuấn (Đống Đa, Vĩnh Yên) mua chiếc xe máy được hơn 5 năm, song anh Tuấn chỉ tham gia bảo hiểm TNDS một lần khi mới mua xe. Khi được hỏi vì sao không tham gia bảo hiểm TNDS hàng năm theo quy định, anh Tuấn lý giải: “Chiếc xe máy tôi mua có giá trị không cao nên tôi không mua bảo hiểm TNDS. Khi có tai nạn xảy ra, để được bồi thường thiệt hại thì thủ tục rất phức tạp, mất thời gian nên tự đi sửa chữa phương tiện hay bồi thường cho nạn nhân mình gây tai nạn nhanh hơn rất nhiều”.

Không chỉ riêng anh Tuấn có suy nghĩ như vậy về bảo hiểm TNDS mà nhiều chủ xe cơ giới trên địa bàn tỉnh vẫn thờ ơ với quy định bắt buộc này, thậm chí mua chỉ để chống chế khi bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Trước thực tế nhiều chủ phương tiện cơ giới không chấp hành quy định tham gia bảo hiểm TNDS, Công an tỉnh tăng cường lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về bảo hiểm TNDS.

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng công an tỉnh, huyện, thành phố phát hiện và xử lý gần 1.200 trường hợp không tham gia bảo hiểm TNDS. Vi phạm quy định về bảo hiểm TNDS chiếm tỷ lệ 1/9 trong số các lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Riêng tại địa bàn huyện Sông Lô, đơn vị lập biên bản xử lý gần 620 trường hợp không có bảo hiểm TNDS, với số tiền xử phạt hơn 60 triệu đồng nộp vào ngân sách Nhà nước. Trong tháng 9/2019, đơn vị xử lý hơn 250 trường hợp không có bảo hiểm TNDS.

Đại úy Nguyễn Thế Quyết, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Sông Lô cho biết: Chủ xe ô tô tham gia bảo hiểm TNDS cơ bản đầy đủ, nhưng chủ xe máy vẫn thờ ơ, tham gia bảo hiểm với số lượng rất ít. Lực lượng công an kiến nghị cần đưa việc tham gia bảo hiểm TNDS vào quy định trong công tác đăng ký, đăng kiểm xe cơ giới. Đặc biệt, cần đơn giản hóa các thủ tục giải quyết bồi thường để người dân thấy được ý nghĩa thiết thực khi mua bảo hiểm.

Việc tham gia bảo hiểm TNDS mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người dân. Đồng chí Nghiêm Xuân Cương, Trưởng phòng Giám định bồi thường, Công ty Bảo hiểm bưu điện Vĩnh Phúc cho biết: Trên thực tế, khi tham gia giao thông, chủ phương tiện có thể gặp phải những rủi ro, tai nạn gây thiệt hại về vật chất và thân thể, khi đó, chủ xe gây tai nạn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân tùy theo mức độ hậu quả. Chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm TNDS khi tai nạn xảy ra sẽ được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng, tài sản đối với bên thứ ba và thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Để chủ xe cơ giới được hưởng những lợi ích thiết thực, thời gian tới, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm TNDS; tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm về bảo hiểm TNDS.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: