Tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh

24/10/2019

Thời gian gần đây nhiều nơi trên địa bàn tỉnh tình trạng xe ô tô vận chuyển hành khách vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là tình trạng xe không có phù hiệu, biển hiệu, không đăng kiểm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; lái xe thì không có giấy phép …. Là nguyên nhân xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng được dư luận phản ánh.

Đại diện lãnh đạo Sở giao thông vận tải cho biết, sau nhiều lần ra quân tăng cường kiểm tra công tác kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ nói chung và các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô nói riêng của các lái xe, chủ xe tương đối tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những tổ chức, cá nhân tích cực chấp hành quy định, vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp không chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô.

Đặc biệt, loại hình hoạt động kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng đưa đón học sinh và công nhân tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhiều xe vận chuyển đưa đón công nhân và học sinh không đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định; một số lái xe không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển; chở quá số người được phép chở theo quy định; dừng đỗ xe, đón trả hành khách không đúng nơi quy định….

Xe đưa đón học sinh tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Trước tình hành như vậy, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Thanh tra Sở mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian từ ngày 22/8/2019 đến hết ngày 30/9/2019, Đoàn kiểm tra đã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trên hầu hết các tuyến đường, bến xe, bãi đỗ xe, trạm thu phí trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện 13 trường hợp chở quá số người được phép chở theo quy định; 3 trường hợp xe không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng; 3 trường hợp xe chở hành khách không có phù hiệu kinh doanh vận tải. Ngoài ra còn có các lỗi như sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp; điều khiển xe không có giấy đăng ký xe; chạy xe không đúng tuyến đường, dừng đỗ xe và đón trả khách không đúng nơi theo quy định.

Đoàn kiểm tra phát hiện và lập Biên bản vi phạm hành chính đối với 44 trường hợp vi phạm, với tổng số 48 lỗi; xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 44 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng đối với 9 trường hợp; tạm giữ 4 phương tiện.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trong công tác kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết, vì lợi nhuận, các chủ xe, lái xe cố tình chở quá số người theo quy định; tận dụng các xe cũ nát hết khấu hao để vận chuyển những cung đường ngắn, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng; trốn kiểm định đồng nghĩa trốn phí bảo trì đường bộ, giảm chi phí, tăng lợi nhuận...; nhu cầu của người dân là các phụ huynh học sinh chỉ cần có phương tiện đưa đón, giá vận chuyển lại thấp, cung đường thường ngắn, không quan tâm nhiều đến chất lượng dịch vụ của xe. Trong khi một số trường học thiếu quan tâm, chú trọng đến việc di chuyển của học sinh.

Cùng với đó, một số khu công nghiệp chưa xây dựng điểm đón trả khách trong đường nội bộ khu công nghiệp theo chỉ đạo của UBND tỉnh; chưa kiểm soát, quản lý xe đưa đón công nhân. Do vậy, việc đón trả công nhân tại các khu công nghiệp vẫn thường xuyên lộn xộn, tiểm ẩn mất trật tự an ninh xã hội và an toàn giao thông. Mỗi khi kiểm tra đều phải dừng xe, ảnh hưởng đến giờ làm việc của công nhân và học sinh, gây bất bình cho hành khách, đó là một lý do cơ bản để các lái xe trốn, không hợp tác các lực lượng chức năng.

Nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng bị phát hiện của chủ xe, lái xe
gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông

Qua thực tế đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh, để giải quyết tình trạng trên, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn giao thông, thời gian tới, Sở Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực vận tải đặc biệt đối với loại hình kinh doanh vận tải khách bằng ô tô đưa đón học sinh và công nhân; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở Giao thông vận tải đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo trật tự xã hội nói chung, trật tự an toàn giao thông nói riêng tại các khu công nghiệp và khu vực cổng các trường học trên địa bàn tỉnh; thông báo cho các trường học, Ban quản lý các khu công nghiệp những trường hợp vi phạm không đủ điều kiện hoạt động đề kịp thời tuyên truyền không sử dụng dịch vụ không đảm bảo điều kiện an toàn giao thông theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo, phối hợp UBND các huyện, thành phố, tăng cường công tác tuyên truyền đến học sinh và các phụ huynh không sử dụng dịch vụ của các nhà xe sử dụng xe ô tô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải; gắn trách nhiệm người đứng đầu nhà trường, nếu để xe ô tô không đảm bảo điều kiện kinh doanh vận tải vận chuyển học sinh của nhà trường để xẩy ra tai nạn.

Ban quản lý các khu công nghiệp chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp khẩn trương bố trí điểm dừng, đỗ phục vụ xe đón trả khách trong đường nội bộ các khu công nghiệp, đảm bảo an toàn cho công nhân, nhân viên của các doanh nghiệp; tuyên truyền cho công nhân không ký hợp đồng, không sử dụng dịch vụ của các nhà xe sử dụng xe ô tô không đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

Các tin đã đưa ngày: