Ẩn họa từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường

25/04/2019

Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng vỉa hè, lòng đường để tổ chức các hoạt động tập thể, như cưới, tang... diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Không chỉ dựng rạp, tổ chức ăn uống ngay trên lòng đường, nhiều gia đình còn để xe tràn lan trên đường giao thông. Điều này không chỉ đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông mà khách mời cũng nơm nớp lo sợ.

 

Tình trạng rạp đám cưới chiếm lòng đường không còn hiếm gặp. (Ảnh chụp tại phố Nguyễn Thị Giang, thành phố Vĩnh Yên). Ảnh Trường Khanh

 

 

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Đi trên các tuyến đường từ thành phố tới nông thôn, chúng ta không khó bắt gặp các tấm biển báo với nội dung như: “Nhà có việc, xin đi đường khác”, “Nhà có việc, xin nhường đường”... Sau tấm biển báo là hình ảnh vỉa hè, lòng đường thường ngày vốn là của người đi bộ, phương tiện tham gia giao thông, nay được các gia đình “trưng dụng”, dựng rạp tổ chức việc cưới, việc tang; có gia đình để lối đi còn lại chỉ chưa đầy 1m.

Ngày 19/2/2019, có mặt tại trung tâm thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, điều làm chúng tôi khá bất ngờ là chưa đầy 1km, có tới 3 gia đình dựng rạp tổ chức đám cưới ngay trên lòng đường.Các hoạt động trong đám cưới được ngăn cách với bên ngoài chỉ bằng tấm vải ren, đènnháy. Ngồi dự tiệc, khách mời không khỏi giật mình khi các phương tiện đi ngay sát sườn. Chưa kể đến việc khi mọi người rời rạp ngay trên làn đường dành cho ô tô, nếu không quan sát kỹ rất dễ gặp tai nạn.

Vừa bước từ trong rạp ra, bác Đinh Văn Hải, huyện Vĩnh Tường cho biết: Mỗi lần đi đám cưới,phải ngồi trong rạp dựng dưới lòng đường, tôi nơm nớp lo sợ mỗi khi có phương tiện đi qua. Hàng trăm con người cùng tập trung ở một vị trí, chả may bác tài nào mất lái thì hậu quả khôn lường. Cùng với đó, cỗ được gia chủ chế biến ngay tại chỗ, người và phương tiện nhiều kéo theo bụi bẩn, không bảo đảm vệ sinh.

Anh Tạ Hữu Thức, xã Yên Đồng bức xúc cho biết: Mỗi lần tham gia giao thông, tôi rất sợ khi phải điều khiển xe qua đoạn người dân dựng rạp dưới lòng đường. Mới đây, tôi lái xe qua đoạn đường đôi, xã Tam Hồng, người dân chặn hẳn một làn xe để dựng rạp và có đặt tấm biển chỉ dẫn “xin đi lối này”, ép tất cả mọi người phải đi sang làn bên kia. Biết là nguy hiểm, nhưng không còn đường nào khác, các xe đều phải đi ngược chiều. Vừa đi được một đoạn, do khuất tầm nhìn bởi mái rạp, tôi va chạm nhẹ với xe máy đi ngược chiều. Nếu hôm đó mà xe có trọng tải lớn, hậu quả không biết đến mức nào.

Giải pháp khắc phục

Đồng chí Nguyễn Thành Viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc cho biết: Những năm gần đây, số lượng đám cưới tăng lên, trong khi nhà văn hóa thiếu và cũng không bảo đảm điều kiện để tổ chức đám cưới. Bên cạnh đó, vì nhiều đám cưới cùng tổ chức trong một ngày, nên biện pháp tuyên truyền, vận động người dân tổ chức trong nhà văn hóa không khả thi. Vì vậy, mỗi khi có việc cưới, nhất là các hộ ở mặt đường, do không có điều kiện tổ chức tại các nhà hàng, người dân hầu hết dựng rạp ở vỉa hè, lòng đường để tổ chức. Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền thị trấn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không dựng rạp dưới lòng đường, thực hiện đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Để chấn chỉnh, thiết lập trật tự ATGT, chính quyền xã Tam Hồng chủ động xây dựng kế hoạch về việc “Nghiêm cấm tuyệt đối các hộ gia đình làm rạp trên đường giao thông, khuyến khích đưa về nhà văn hóa tổ chức để đảm bảo ATGT”. Thông qua các hội nghị, hệ thống loa truyền thanh, họp chi bộ… xã tổ chức tuyên truyền tới cán bộ, người dân về hậu quả, biện pháp xử lý đối với trường hợp dựng rạp trên lòng đường; các đôi khi đến UBND xã đăng ký kết hôn phải ký cam kết và đặt 3 triệu đồng tiền cược không dựng rạp dưới lòng đường; rà soát và ký cam kết với các chủ cho thuê rạp không được dựng rạp trên tuyến đường giao thông đã cấm; đưa vào quy ước, hương ước của làng, xã; thường xuyên kiểm tra, xử lý các hộ cố tình vi phạm.Các chi bộ, khu dân cư tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nhà văn hóa để tổ chức việc cưới, vừa bảo đảm ATGT vừa thể hiện nét văn minh.

Đồng chí Hoàng Văn Bản, Phó Chánh Thanh tra, phụ trách Thanh tra, Sở GTVT cho biết: Trước tình trạng người dân dựng rạp ở vỉa hè, lòng đường, Sở GTVT chỉ đạo lực lượng thanh tra phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ, UBND cấp xã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra.

Vấn đề đặt ra đối với các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình giao thông và hành lang ATGT đường bộ. Chính quyền các cấp cần nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm. Trong xây dựng NTM, các địa phương phải có kế hoạch, phương án xây dựng các khu văn hóa, khu sinh hoạt chung đủ lớn để người dân có thể tổ chức các hoạt động hiếu, hỷ. Đồng thời, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành quy định về bảo đảm trật tự ATGT; các gia đình nên chọn nhà văn hóa, thuê, mượn những khu đất trống để tổ chức; không mời khách tràn lan…

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: