Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ tai nạn giao thông

25/04/2019

Trên nhiều tuyến đường từ thành phố đến nông thôn, nhất là tại các cổng trường mầm non, tiểu học… có nhiều phụ huynh chở con bằng xe máy, xe đạp điện không đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Những trẻ em ngồi chông chênh phía sau xe mà không có dây bảo vệ; những chiếc xe máy chở 3 - 4 người không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt đèn đỏ… khiến nhiều người lo ngại.

 

Nhiều phụ huynh học sinh vẫn chủ quan, không đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông bằng xe máy. Ảnh: Kim Ly

 

 

Chúng tôi có mặt trên đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần Trường mầm non Hoa hồng (Vĩnh Yên) vào khoảng 16 giờ 30 phút, khi nhiều phụ huynh đón con tan học. Tôi không khỏi giật mình khi thấy một em bé khoảng 3 tuổi được mẹ cho ngồi phía trước xe, phía sau xe là 2 đứa trẻ khoảng 4 - 5 tuổi, tất cả đều không đội mũ bảo hiểm. Người mẹ một tay giữ đứa trẻ phía trước, một tay điều khiển phương tiện. Ai dám chắc khi có sự cố, bà mẹ đó sẽ kịp xử lý khi chỉ điều khiển xe bằng 1 tay.

Theo thống kê của Ban ATGT Quốc gia, những năm gần đây, khi phương tiện giao thông gia tăng, các vụ tai nạn giao thông (TNGT) mà nạn nhân là trẻ em cũng tăng theo đáng kể, tập trung nhiều tại các đô thị lớn. Tại Vĩnh Phúc, trong số các vụ TNGT, nạn nhân là trẻ em chiếm gần 10%; số trẻ tử vong hoặc mang các di chứng nặng cũng chiếm tỷ lệ nhiều hơn người lớn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT đối với trẻ em, song, chủ yếu nhất vẫn là do ý thức, thái độ khi tham gia giao thông của các bậc phụ huynh.

Khi tìm hiểu về công tác giáo dục ATGT cho học sinh ở một số trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy, Ban giám hiệu các nhà trường đều chung quan điểm: Việc giáo dục về ATGT cho học sinh, nhất là ở cấp tiểu học là vô cùng cần thiết. Hầu hết các trường đều triển khai đồng bộ và coi đây là nhiệm vụ quan trọng của đơn vị.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương (Phúc Yên) cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tuyên truyền đến 100% cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh về tầm quan trọng của việc giữ an toàn khi tham gia giao thông; thường xuyên nhắc lại trong các tiết chào cờ, sinh hoạt lớp và các cuộc họp phụ huynh. Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như: Thi tìm hiểu về ATGT; thi viết bài, sân khấu hóa với chủ đề về ATGT... Qua đó, các em đã hiểu và có ý thức tốt khi tham gia giao thông”.

Tại Trường tiểu học Liên Minh (Vĩnh Yên), học sinh được trải nghiệm nhiều hơn khi nhà trường đã đưa bộ tài liệu về ATGT vào giảng dạy. Cô giáo Nguyễn Thu Hà, Tổng phụ trách Đội cho biết: “Nhà trường đưa giáo trình “An toàn giao thông – Vì nụ cười trẻ thơ” thành một tiết học. Trong tiết học đó, giáo viên hướng dẫn cho học sinh những cách tham gia giao thông an toàn như: Phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, sang đường như thế nào cho đúng, tín hiệu đèn giao thông, tham gia giao thông bằng xe đạp… với nhiều hình ảnh sống động và những trải nghiệm thực tế trên đường phố. Các em học sinh rất thích thú và mong chờ đến tiết học này”.

Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng về ATGT, giúp các em nâng cao ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định về ATGT, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đổi mới phương pháp giảng dạy, đa dạng và thực tiễn hóa hình thức giáo dục ATGT trong nhà trường, đặc biệt là ở bậc tiểu học. Trong đó, việc áp dụng mô hình giáo dục ATGT mới cho học sinh tiểu học bước đầu đạt hiệu quả cao. Hiện, mô hình giáo dục ATGT này đã được triển khai thí điểm tại 8 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Đây là một hình thức giáo dục thực tế trực quan, sinh động, bao gồm hệ thống đèn, biển báo tín hiệu giao thông thông minh được kết nối với trung tâm điều khiển hệ thống lắp đặt ngay tại sân trường; kẻ, vẽ đường đi, sa hình mô phỏng thực tế để cho giáo viên giảng dạy và các em học sinh thực hành. Hệ thống đèn, biển báo tín hiệu và các hệ thống khác của mô hình có thể tháo, lắp nhanh chóng, thay đổi chiều cao cho phù hợp với từng lứa tuổi học sinh và di chuyển dễ dàng, thuận lợi cho việc bảo quản.

Trẻ em chưa có khả năng tự bảo vệ và lường trước được những rủi ro xảy ra, nên trách nhiệm đó thuộc về các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho trẻ trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT. Hãy đội mũ bảo hiểm và mang đai an toàn cho trẻ khi ngồi xe máy để phòng tránh và giảm nhẹ hậu quả trước những sự cố đáng tiếc. Phụ huynh cũng cần dạy và hướng dẫn trẻ các kỹ năng đi xe, kỹ năng xử lý tình huống trên đường; tuyệt đối không dung túng trẻ khi có những hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Hãy yêu thương và bảo vệ con đúng cách, đừng chủ quan, lơ là với những tình huống khi tham gia giao thông để phải nhận hậu quả đáng tiếc.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: