Ẩn họa từ việc sử dụng điện thoại khi lái xe

22/04/2019

Mặc dù đã có quy định cấm sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người không tuân thủ quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Là người chuyên giao hàng, mỗi ngày, anh Hoàng Văn Hiếu ở xã Đồng Cương (Yên Lạc) nhận và giao từ 20 - 30 đơn hàng cho khách. Để tiết kiệm thời gian và giao được nhiều đơn hàng,anh Hiếu thường vừa điều khiển phương tiện vừa tranh thủ gọi điện thoại cho khách. Mặc dù biết đây là thói quen rất nguy hiểm, nhưng, anh Hiếu cho rằng: “Nếu mỗi lần đi giao hàng có cuộc gọi đến mà dừng lại nghe thì tôi tốn khá nhiều thời gian, bởi, mỗi ngày tôi có hàng trăm cuộc điện thoại xác nhận đơn hàng. Một lần, trong khi lái xe, do mải gọi điện cho khách hàng, tôi đã va chạm với 1 người đang dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, tôi vẫn chưa bỏ được thói quen nguy hiểm này, chỉ tự nhắc mình phải cẩn thận hơn để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc”.

Quan sát thực tế cho thấy, tình trạng người điều khiển ô tô, xe máy sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông vẫn còn rất phổ biến. Nhiều người vừa điều khiển phương tiện vừa chăm chú vào điện thoại nên không thể quan sát được phương tiện đang lưu thông đã dẫn đến những va chạm không đáng có. Bên cạnh đó, mặc dù đa phần người tham gia giao thông ý thức được sự nguy hiểm cũng như các rủi ro sẽ xảy ra, nhưng, do chủ quan nên họ vẫn cố tình vi phạm.

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Đội phó Đội tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể về số vụ tai nạn giao thông xảy ra khi người dân vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại, nhưng, thực tế đã xảy ra không ít vụ tai nạn do hành vi này. Sử dụng điện thoại không đúng chỗ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là biểu hiện thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, gây mất an toàn giao thông. Nguy hiểm hơn, thói quen này còn tạo cơ hội cho các đối tượng cướp giật tài sản và đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến không ít vụ tai nạn giao thông đáng tiếc”.

Theo Nghị định 46 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt từ 600-800 nghìn đồng; người đang điều khiển xe máy sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính sẽ bị phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng; phạt tiền từ 50 - 60 nghìn đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô, điện thoại di động... Dù các mức phạt hết sức rõ ràng như vậy, nhưng, theo đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, trên thực tế, rất khó để xử lý các trường hợp vi phạm, bởi khi đối tượng bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì lúc đó họ không còn dùng điện thoại nữa. Vì thế, mặc dù tình trạng sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhưng, lực lượng chức năng chỉ xử phạt được rất ít trường hợp, trong đó, chủ yếu là các trường hợp đeo tai nghe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn gây nguy hiểm cho bản thân và những người đang lưu thông trên đường. Do đó, để góp phần giảm tai nạn giao thông, các tài xế không nên sử dụng điện thoại trong quá trình lái xe. Khi cần sử dụng điện thoại, tài xế có thể dừng xe ven đường để nghe, gọi. Các lực lượng chức năng cũng cần tích cực vào cuộc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy tự giác bỏ thói quen nguy hiểm này để tránh những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: