Đảm bảo an toàn giao thông cho du khách đến Tam Đảo

22/04/2019

Những năm gần đây, sức hút của khu du lịch Tam Đảo cùng các danh lam thắng cảnh khác đã khiến lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện Tam Đảo tăng đột biến. Với quyết tâm không để ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, Công an huyện Tam Đảo đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

 

Mặt đường đoạn từ Km 21 đến Km 22+900 xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn tai nạn và ùn tắc giao thông

 

 

Được ví như Đà Lạt của miền Bắc, du lịch thị trấn Tam Đảo đang hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Điều đó được thể hiện ở số lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại khu du lịch Tam Đảo trong những năm gần đây không ngừng tăng lên. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2019, khu du lịch Tam Đảo đón hơn 91 nghìn lượt du khách, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, có gần 34 nghìn lượt khách lưu trú qua đêm, gần 200 lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch đạt hơn 28 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt, vào cuối tuần, ngày lễ, lượng du khách tăng đột biến dẫn tới tình trạng ùn tắc kéo dài nhiều giờ, đặc biệt là đoạn từ Km19 đến Km21. Mặc dù lực lượng chức năng huyện Tam Đảo và lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tích cực vào cuộc phân luồng, điều tiết giao thông, song, nếu xảy ra sự cố nhỏ cũng sẽ tắc đường.

Dự án Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 2B, đoạn từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo được triển khai từ cuối năm 2016, do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Đoạn từ cầu Chân Suối đến Km21 đã được cải tạo, nâng cấp, mở rộng, thi công cơ bản xong phần nền, mặt đường tuyến chính; hệ thống đèn chiếu sáng tuyến chính; hệ thống biển báo ATGT được đặt dọc trên tuyến đã hoàn thiện; mặt đường thoáng, rộng. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dẫn tới tiến độ thi công một số đoạn chưa hoàn thiện nên việc đi lại của du khách còn gặp khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Minh Hưng, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tam Đảo cho biết: "Hiện nay, đường lên thị trấn Tam Đảo đã thuận lợi hơn rất nhiều do được cải tạo, nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, một số hạng mục thi công chưa hoàn thiện, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Đặc biệt, đoạn từ Km21 đến Km22+900 là đoạn đường hẹp, cua gấp khúc, dốc cao liên tục, mặt đường xuống cấp nghiêm trọng, hai mép đường bị sói mòn tạo thành rãnh sâu, nhiều ổ voi, ổ gà; phương tiện lưu thông 2 chiều, nguy cơ xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông cao".

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Tam Đảo cho biết: “Đoạn đường từ chân núi lên trung tâm thị trấn Tam Đảo dài khoảng 14km với nhiều đèo dốc nguy hiểm, một bên là vực sâu, một bên là núi cao, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Việc đảm bảo an toàn về phương tiện cũng như tuân thủ những quy tắc khi lên và xuống núi cần được lái xe hết sức chú ý, đặc biệt đối với những xe khách nhiều chỗ ngồi, xe mô tô tay ga. Công an huyện đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, kẻ vẽ phân chia làn đường đối với những đoạn có thể kẻ vẽ sẽ góp phần đảm bảo an toàn, giảm thiểu ùn tắc giao thông. Đối với đoạn từ Km21 đến Km22+900 mặt đường đã xuống cấp, Công an huyện có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải, Ban ATGT tỉnh có biện pháp sớm khắc phục đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc giao thông, nhất là mùa du lịch sắp tới”.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hạn chế xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông, nhất là trong mùa du lịch, Công an huyện Tam Đảo đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường; tập trung điều tiết giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, kịp thời giải quyết các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, trong đó, tập trung ứng trực và xây dựng phương án đảm bảo ATGT tại các vị trí có lượng phương tiện tăng cao như QL2B đi khu du lịch Tam Đảo, TL.302 đi khu du lịch Tây Thiên...

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: