Xe máy điện không đăng ký vẫn lưu hành

09/04/2019

ừ ngày 1/7/2016, xe máy điện lưu thông trên đường nhưng không có giấy đăng ký, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 300 - 400 nghìn đồng (theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ). Tuy nhiên, hiện nay, nhiều chủ phương tiện xe máy điện trên địa bàn tỉnh đang phớt lờ quy định này, xe không đăng ký vẫn lưu thông tràn lan, ảnh hưởng đến công tác quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, ATGT, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác của cơ quan chức năng.

 

Hiện nay, nhiều xe máy điện không đăng ký vẫn ngang nhiên lưu thông trên đường. Ảnh: Trường Khanh

 

 

Với nhiều ưu điểm, xe đạp điện, xe máy điện được nhiều người dân lựa chọn làm phương tiện di chuyển, nhất là học sinh THCS, THPT, phụ nữ trung tuổi... Nhằm tăng cường quản lý loại phương tiện này, từ ngày 1/7/2016, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt những người điều khiển xe máy điện lưu thông trên đường nhưng không có giấy đăng ký với mức phạt tiền từ 300- 400 nghìn đồng/trường hợp. Quy định đã có hiệu lực hơn 2 năm, song hiện nay, vẫn còn rất nhiều phương tiện xe máy điện không đăng ký (không biển số) lưu thông trên đường.

Trường THPT Bến Tre (Phúc Yên) có hơn 800 học sinh, trong đó, hơn 1/3 số học sinh sử dụng xe máy điện, xe đạp điện làm phương tiện đến trường. Tại nhà để xe của nhà trường, theo quan sát của chúng tôi, bên cạnh các xe máy điện được đăng ký theo quy định, có đến gần 50% số xe máy điện của học sinh không có biển kiểm soát. Thầy giáo Lưu Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Bến Tre chia sẻ: “Nhà trường thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên, Công an thành phố tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT. Tuy vậy, nhà trường không phân biệt được xe nào là xe máy điện phải đăng ký và xe nào là xe đạp điện không phải đăng ký nên khó đưa ra biện pháp xử lý. Nhà trường đề nghị lực lượng công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh điều khiển phương tiện xe máy điện nhưng không có giấy đăng ký xe để tăng cường răn đe, giáo dục…”.

Tại nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như: Lê Xoay, Đội Cấn, Chiền, Nguyễn Viết Xuân… tình trạng xe máy điện không đăng ký vẫn được người dân vô tư lưu thông, thậm chí không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ… gây nguy hiểm cho nhiều phương tiện cùng tham gia giao thông. Dẫu vậy, cơ quan công an đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý vi phạm liên quan đến xe máy điện không đăng ký.

Từ đầu năm 2018 đến nay, riêng Công an huyện Bình Xuyên lập biên bản nhắc nhở 150 trường hợp học sinh đi xe máy điện không đăng ký. Theo Thiếu tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó trưởng Công an huyện Bình Xuyên: Để tạo thuận tiện cho người dân, trước khi tiến hành xử phạt lỗi không đăng ký xe máy điện, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54/2015/TT-BCA bổ sung quy định về đăng ký đối với xe máy điện. Theo đó, từ ngày 6/12/2015-30/6/2016, người đi đăng ký xe máy điện chỉ cần mang xe, cà số máy, số khung (trường hợp xe không có số máy, số khung thì sẽ được đóng lại miễn phí), bản sao sổ hộ khẩu và xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD, cán bộ đăng ký sẽ hướng dẫn cho chủ xe kê khai theo mẫu đăng ký có sẵn và tiếp nhận giải quyết đăng ký xe theo quy định, không cần phải có hồ sơ hay chứng từ mua bán. Lệ phí đăng ký xe, lệ phí trước bạ được miễn hoàn toàn. Tuy nhiên, sau ngày 1/7/2016, người dân khi đi đăng ký xe phải nộp phí, lệ phí và các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xe như: Chứng từ nguồn gốc xe, Giấy tờ của chủ xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe…

Hiện nay, tình trạng xe máy điện không đăng ký vẫn ngang nhiên lưu thông trên đường là do nhiều chủ phương tiện không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định, chỉ có sổ bảo hành, ngay cả những trường hợp mua xe vài năm trở lại đây. Một số trường hợp phớt lờ các quy định, cho rằng đi xe máy điện sẽ không bị ai nhắc nhở, xử lý, đăng ký thêm tốn kém. Đối với học sinh từ 16 đến 18 tuổi, khi vi phạm lỗi này chỉ bị xử phạt 50% số tiền quy định và dưới 16 tuổi chỉ lập biên bản cảnh cáo nên nhiều học sinh vẫn vi phạm các lỗi này…

Để tăng cường công tác quản lý phương tiện, hạn chế gia tăng các vi phạm về ATGT đối với phương tiện xe máy điện, Công an tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc đăng ký xe máy điện là trách nhiệm, nghĩa vụ của người dân. Bởi, khi đã đăng ký phương tiện, nếu nảy sinh tranh chấp, mất tài sản… chủ sở hữu phương tiện sẽ được cơ quan chức năng bảo vệ các quyền lợi liên quan. Bên cạnh đó, lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm liên quan đến xe máy điện nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa chung. Công an các cấp kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết các vướng mắc liên quan đến giấy tờ xe, tạo điều kiện cho công dân đăng ký đối với loại hình phương tiện này.

Theo Báo VP

Các tin đã đưa ngày: