Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT

22/10/2018

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành chức năng và các địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản được đảm bảo, ổn định; tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 3 tiêu chí; không xảy ra tình trạng đua xe trái phép, ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, tình hình TTATGT luôn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNGT vẫn cao, do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của nhiều người tham gia giao thông còn hạn chế.

 

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Vĩnh Yên thường xuyên nhắc nhở người tham gia giao thông tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: Trường Khanh
 

 

Nhằm đảm bảo TTATGT, các cấp, ngành chức năng đã tích cực đổi mới và nâng caochất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh 110 buổi với gần 33.000 lượt người tham gia. Thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền với Ban ATGT tỉnh, trong 9 tháng năm 2018, Báo Vĩnh Phúc đã đăng gần 1.200 tin, bài, ảnh về vi phạm TTATGT, giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, tái lấn chiếm hành lang ATGT... Các tác phẩm của Báo Vĩnh Phúc không chỉ góp phần cung cấp thông tin cũng như nhân rộng các điển hình tiên tiến, mà còn phê phán kịp thời các biểu hiện, hành vi, ý thức chưa tốt trong việc tham gia giao thông của người dân...

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Thanh tra Sở GTVT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Từ 16/12/2017 đến 15/9/2018, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tổ chức 1.055 ca tuần tra, phát hiện, lập biên bản gần 42.900 trường hợp vi phạm; tạm giữ gần 7.300 phương tiện, hơn 35.500 bộ giấy tờ xe; tước giấy phép lái xe có thời hạn hơn 4.760 trường hợp; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 37.000 trường hợp với số tiền hơn 23,4 tỷ đồng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản được đảm bảo, ổn định; TNGT giảm cả 3 tiêu chí. Từ 16/12/2017 đến 15/9/2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 19 người (so với cùng kỳ năm 2017 giảm 2 vụ, giảm 3 người chết, giảm 18 người bị thương). Trong đó, huyện Sông Lô không xảy ra vụ nào (giảm 1 vụ, giảm 1 người chết so cùng kỳ), 3 huyện, thành phố có số vụ TNGT tăng so cùng kỳ là huyện Vĩnh Tường, huyện Lập Thạch và thành phố Phúc Yên.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua là do người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông không chú ý quan sát, đi sai phần đường, chạy quá tốc độ quy định... Mặc dù các cơ quan chức năng đã tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, nhưng do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn hạn chế nên tình trạng không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn diễn ra khá phổ biến. Cùng với đó, việc xử lý xe ô tô chở quá tải, xe ô tô cơi nới thành thùng trái phép chưa thường xuyên, liên tục và chưa quyết liệt.

Để giảm thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại về người và tài sản do TNGT gây ra, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, các văn bản liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT, các cơ quan chức năng tiếp tục siết chặt công tác quản lý các phương tiện tham gia giao thông. Tăng cường lực lượng, phương tiện kỹ thuật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm vào các giờ cao điểm, xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT và tử vong đối với người bị TNGT.

Ông Hoàng Văn Hoan, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Thời gian tới, Thường trực Ban ATGT tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức cuộc thi “Tay lái vàng- lái xe an toàn” cho đội ngũ lái xe ô tô trên địa bàn. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, triển khai lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu chỉ huy giao thông tại các nút giao đã kiểm tra; rà soát, bổ sung kịp thời hệ thống biển báo hiệu giao thông phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu giao thông đường bộ; thường xuyên rà soát và khắc phục kịp thời các điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông; kịp thời khắc phục hậu quả TNGT. Tổ chức kiểm tra, đôn đốc thường xuyên đối với lực lượng quần chúng chốt gác tại các đường ngang dân sinh.

Công an tỉnh sẽ triển khai nâng cấp hệ thống camera quan sát giao thông thành hệ thống camera giám sát về trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL2, sẽ tiến hành xử phạt nguội đối với các hành vi vi phạm TTATGT. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý đối với lái xe hợp đồng đưa đón công nhân trong các khu công nghiệp, xe đưa đón học sinh vi phạm TTATGT. Thông báo đến các trường học, Ban Quản lý các khu công nghiệp những trường hợp xe ô tô hợp đồng không đủ điều kiện hoạt động để kịp thời tuyên truyền không sử dụng các phương tiện không đảm bảo ATGT theo quy định.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: