Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi vừa lái ô tô vừa hút thuốc

22/10/2018

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Liên, xã Đại Đình (Tam Đảo), vào cuối tuần trước, bà cùng chồng đi xe máy ra thành phố Vĩnh Yên thăm cháu. Vợ chồng bà đi phía đi sau một chiếc xe ô tô rất đẹp. Điều khiến ông bà thấy bất bình là chủ chiếc xe đó vừa lái xe vừa hút thuốc lá; tay anh ta kẹp điếu thuốc thò ra ngoài cửa xe, khiến tàn thuốc bay tứ tung, sau đó, anh ta ném luôn điếu thuốc đang hút dở xuống đường. Do ông bà đi chậm phía sau chiếc xe đó nên bị tàn thuốc lá bay vào mắt khiến tay lái của ông loạng choạng, rất may là không xảy ra tai nạn. Hành động ném đầu mẩu thuốc lá đang hút dở xuống đường còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ nếu mẩu thuốc đó rơi trúng đám rác khô hay rơm, rạ phơi bên đường. Do đó, những người lái xe ô tô nên có ý thức hơn khi tham gia giao thông, vì sự an toàn của chính mình cũng như cộng đồng.

 

Hành vi hút thuốc lá khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất ATGT. Ảnh: Trà Hương
 

 

Thói quen vứt đầu mẩu thuốc lá bừa bãi ra môi trường không những gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan, mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.Một số người hút thuốc lá thường nghĩ rằng, đầu mẩu thuốc lá khi vứt bỏ sẽ tự tắt, không thể phát lửa gây cháy được. Nhưng, nếu những mẩu thuốc lá đó rơi trúng những vật liệu, chất dễ cháy như xăng, dầu, rơm rạ, lá khô, vải sợi, mùn cưa… thì lửa từ điếu thuốc sẽ bén và phát cháy là điều không tránh khỏi. Đặc biệt, nếu hành động vứt đầu mẩu thuốc lá bừa bãi vào ban đêm thì tính chất nguy hiểm càng cao hơn, vì ít ai phát hiện được lúc ngọn lửa mới bắt đầu nên đám cháy sẽ lây lan và dần trở thành đám cháy lớn. Do đó, những người có thói quen hút thuốc lá cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân.

Những quy định tại Nghị định 155 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 1/2/2017, trong đó, mức phạt đối với hành vi vứt tàn thuốc lá không đúng nơi quy định là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, gấp 10 lần mức phạt được quy định trước đây. Việc Chính phủ ban hành Nghị định 155 được coi là biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn hành vi thiếu ý thức của người hút thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tuy nhiên, trên hết vẫn là ý thức của người hút thuốc lá, vì cảnh quan môi trường và sự an toàn cho xã hội.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: