Cần siết chặt an toàn giao thông đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc

17/10/2018

Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác từ năm 2014, với tổng chiều dài 245km và đi qua 5 tỉnh, thành. Trong đó, đoạn qua địa phận tỉnh Vĩnh Phúc có chiều dài hơn 40km, từ km7+700 đến Km47+900 và được thiết kế 5 nút giao thông; Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam đã đầu tư xây dựng 3 nút gồm: Nút giao IC3 giao với ĐT310B tại Km 14+020; nút giao IC4, giao với QL 2B tại Km24+950; nút giao IC6, giao với ĐT 305 C tại Km40+860.

 

Xe khách ngang nhiên dừng đón khách trên cao tốc, đoạn gần nút giao IC4

Để đảm bảo an toàn giao thông đoạn qua địa phận Vĩnh Phúc, thời gian qua, chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là người dân tại các địa phương có tuyến đường đi qua chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, không điều khiển xe thô sơ, xe mô tô – xe gắn máy, đi bộ, thả rông trâu bò trên đường cao tốc.

Hơn 3 năm qua, người dân đã tự ý phá rào, bắc cầu để lên bắt xe khách tại đoạn nút giao IC4

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm, đoạn đường, nhất là tại khu vực nút giao IC4, IC6, đoạn cầu vượt qua địa phận xã Tiên Lữ, đoạn qua thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch…vào các ngày 15,17/10 cho thấy, tình trạng người đi bộ vượt rào để lên cao tốc bắt xe khá phổ biến và nhiều xe khách chạy các tuyến Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Lai Châu, Nam Định – Lai Châu, Hà Nội - Yên Bái, Hà Nội – Phú Thọ ngang nhiên dừng đỗ đón, trả khách khá phổ biến. Thậm chí, để tiện lợi cho việc lên, xuống bắt xe trên đường cao tốc, người dân bắc cầu, bẻ cong hoặc phá bỏ hàng rào mở lối đi. Còn tại đầu nút giao IC6 với xã Văn Quán, dù biển cấm các loại xe thô sơ, người đi bộ, gia súc…được đặt ngay đầu đường vào nút giao nhưng các hộ dân sống xung quanh vẫn ngang nhiên thả rông trâu bò.

Có cầu ắt có cung, các xe khách đi trên tuyến này hễ thấy người đứng vẫy là ngang nhiên giảm tốc độ, bẻ lái đứng đón, trả khách. Điển hình vào lúc 17h30 chiều 15/10, tại đoạn cao tốc nút giao IC4 xã Kim Long, huyện Tam Dương khi thấy 2 phụ nữ đứng vẫy, tài xế xe khách mang biển kiểm soát 29B40555 (tuyến Hà Nội – Lai Châu) nhanh chóng giảm ga, dừng đón khách lên xe.

Khi được hỏi về lý do đứng đón xe khách tại khu vực này, chị Nguyễn Thị Hải, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Quê ngoại chị ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái nên cứ 2 – 3 tháng mẹ con chị lại lên đoạn cao tốc này để bắt xe về quê. Biết là đứng như thế này là vi phạm an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi phải dắt 2 con leo qua cầu và đi qua đường để đón xe nhưng vì sự tiện lợi, nhanh chóng mẹ con chị “đành làm”.

Theo chủ quán nước ở gầm cầu xã Tiền Lữ, đoạn rào này đã bị phá từ lâu để tiện cho việc lên cao tốc
đón xe khách

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường này, thực hiện Công văn số 399 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về kiểm tra, xử lý tình trạng mất an toàn giao thông tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, ngày 25/9/2018, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 7268, yêu cầu thủ trưởng các Sở: Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Thông tin và Truyền thông, Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và UBND thành phố Phúc Yên và các huyện Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thực của người dân sinh sống dọc tuyến cao tốc không vi phạm hành lang an toàn giao thông; không sử dụng đường gom, gầm cầu để tập kết vật liệu xây dựng; kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình phá hoại mở lối đi, cung cấp các dịch vụ trái phép trên tuyến đường.

Thực hiện các nhiệm vụ được giao, các đơn vị, địa phương liên quan đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiến hành kiểm tra tại các địa điểm người dân hay lên- xuống đón xe. Riêng tại thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích – địa điểm trước kia có một số hộ dân phá hàng rào để thả trâu bò, hơn 10 ngày qua, UBND xã đã giao lực lượng Công an xã và Đội tự quản thôn Đại Lữ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vẫn cố tình thả trâu bò vào hành lang an toàn giao thông tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Đối với Tổng Công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, cùng với việc phân tích, đánh giá tình trạng phá hoại trang thiết bị đảm bảo an toàn, phá hàng rào mở lối đi…tại địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty đã yêu cầu Đội vận hành số 1 từ (km0 đến km80) chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường đứng chốt, nhất là tại các khu vực, các điểm để nhắc nhở các chủ phương tiện không dừng đón – trả khách ngang đường; người dân không đứng đón xe khách dọc tuyến đường. Đồng thời hướng dẫn lái xe, hành khách vào đón – trả khách, bắt xe tại điểm đón trả khách nút giao IC4 – nút giao đầu tiên mà VEC thí điểm triển khai điểm đón trả khách.

Sáng 17/10/2018, người dân thả rông trâu bò ngay tại biển cấm đường vào nút giao IC6 Văn Quán

Tuy nhiên, theo đại diện VEC, cùng với nâng cao ý thức của người dân thì giải pháp lâu dài trong công tác đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc này là sự phối hợp, cùng vào cuộc của VEC, lực lượng chức năng địa phương và Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trong việc tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm, gây mất an toàn đối với tài sản, kết cấu hạ tầng đường cào tốc Nội Bài – Lào Cai.

Theo vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: