An toàn giao thông mùa gặt lúa – Nhìn người dân biến đường làm "sân nhà" mà lo

11/06/2018

Người dân lấn chiếm lòng đường để phơi lúa. (Ảnh chụp tại đoạn đường hướng Yên Lạc - Vĩnh Yên qua thôn Đại Nội và Cung Thượng, xã Bình Định (Yên Lạc)

 

Nếu như trước đây, sau khi thu hoạch lúa, người dân chở về nhà để tuốt và phơi, thì nay, họ tận dụng luôn đường làng, đường liên xã, tỉnh lộ, thậm chí cả đường quốc lộ để tuốt lúa, phơi lúa và xử lý rơm rạ. Dọc quốc lộ 2 qua các xã Hợp Thịnh (Tam Dương) đến Chấn Hưng, Tân Tiến, Đại Đồng, Lũng Hòa (Vĩnh Tường), đến các tuyến liên xã, huyện đi các hướng Tam Đảo, Yên Lạc, Lập Thạch... từ sáng sớm tới tối mịt, đâu đâu cũng là hình ảnh máy tuốt lúa hoạt động hết công suất, rơm rạ tràn ra cả lòng đường; người dân vô tư cùng gạch, thân cây chiếm lòng đường để phơi lúa...

Chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: "Hôm trước tan ca về muộn, đi qua đoạn đường xã Vân Hội (Tam Dương) tôi suýt bị ngã xe vì bị khói cản tầm nhìn do người dân đốt rơm ven đường. Rất nhiều người đi đường cũng tỏ ra lo sợ và thận trọng khi di chuyển qua những đoạn có máy tuốt lúa hoạt động và có người dân phơi lúa".

Anh Nguyễn Văn Đạt, tài xế lái taxi chia sẻ: “Có hôm chở khách về đến địa phận huyện Yên Lạc, xe chỉ chạy qua một đoạn đường làng nhưng tôi phải chờ đến 15 phút vì ách tắc giao thông do người dân chở lúa, tuốt lúa ngay trên đường. Có đoạn đường, người dân lấn chiếm tới 2/3 lòng đường làm sân phơi lúa khiến các phương tiện giao thông di chuyển rất khó khăn, nếu không cẩn thận rất dễ gây tai nạn giao thông”.

Không chỉ gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi phơi nông sản còn gây nguy hiểm cho chính những người nông dân. Năm trước, camera hành trình của anh Đạt đã ghi lại được hình ảnh một cụ bà đang cào lúa trên đường do không để ý nên suýt chút nữa cụ va phải chiếc xe máy đang đi với tốc độ cao.

Tuy không có số liệu thống kê cụ thể của cơ quan chức năng, nhưng trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra mà thủ phạm trực tiếp là do những đám khói, bụi của rơm rạ gây cản tầm nhìn và việc người dân chiếm đường phơi lúa, xâm phạm hành lang an toàn giao thông. Mặc dù tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đã rất rõ, nhưng nhiều năm nay, người dân vẫn thường xuyên vi phạm.

Anh Nguyễn Văn D, ở huyện Yên Lạc chia sẻ: “Vẫn biết phơi lúa dưới lòng đường là nguy hiểm, nhưng nhà không có sân phơi, nên chúng tôi mới phải ra đường. Hơn nữa, mùa hè nắng nóng, phơi ngoài đường nhựa cho nhanh khô. Chúng tôi biết là vi phạm nhưng cũng đành phải “liều” tranh thủ phơi 1 – 2 ngày cho xong vụ lúa ”.

Ông Vũ Thanh Cần, Chủ tịch UBND xã Bình Định (Yên Lạc) cho biết: "Xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nhất là Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân không chiếm dụng lòng, lề đường làm nơi phơi lúa, đốt rơm rác.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhất là vào thời điểm trước khi vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, việc hạn chế tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông mùa gặt cũng chỉ dừng lại ở khâu tuyên truyền mà chưa có hình thức, chế tài xử phạt... bởi vậy, chỉ hạn chế được phần nào mà không thể giải quyết triệt để".

Mặc dù Nghị định 171/2013/NĐ – CP của Chính phủ đã nêu rất rõ, quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với cá nhân và từ 200.000 – 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi “phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ”. Nhưng có lẽ chưa có trường hợp nào bị xử phạt, nên người dân mặc dù biết có lỗi nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Nên chăng, để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người, cần sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành, trong đó, cần nâng cao hơn nữa ý thức của mỗi người dân để ngày mùa vừa là ngày vui của những người nông dân đồng thời cũng tạo tâm lý an tâm cho những người tham gia giao thông.

Theo baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: