Đạo đức người lái xe: Vấn đề không thể coi nhẹ

09:51 11/09/2018

Trung bình mỗi năm, cả nước có gần 10 nghìn người chết vì tai nạn giao thông (TNGT). Phần lớn các vụ TNGT liên quan đến ô tô, trong đó có xe khách, xe tải do các lái xe chủ quan phóng nhanh, vượt ẩu, ngủ gật và sâu xa hơn chính là tay nghề, trách nhiệm, đạo đức nghề còn non kém. Để giảm thiểu các vụ TNGT, việc nâng cao đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp luôn là bài học “vỡ lòng” quan trọng nhất và không thể coi nhẹ của người lái xe trước khi chính thức cầm vô lăng.

 

Trung tâm Sát hạch lái xe, Trường trung cấp Nghề số 11, Bộ Quốc phòng chú trọng bài giảng đạo đức nghề lái xe và văn hóa giao thông cho các học viên
 

Vừa qua, vụ TNGT trên đường tỉnh 310 thuộc địa phận xã Kim Long (Tam Dương) giữa 2 xe tải khiến 1 lái xe phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân được xác định do lái xe tải biển kiểm soát 22C - 043.90 không làm chủ được tay lái nên tự đâm vào đuôi xe tải biển kiểm soát 22C - 021.43.

Hay mới đây nhất, tại phường Xuân Hòa (Phúc Yên) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe tải với xe máy điện do 2 học sinh Trường THPT Xuân Hòa điều khiển đi cùng chiều làm 1 học sinh tử vong tại chỗ, 1 học sinh bị thương nặng khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng...

Mặc dù, thời gian qua, số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Theo số liệu thống kê, từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 244 vụ TNGT, trong đó, 7 tháng đầu năm 2018, xảy ra 18 vụ TNGT, làm chết 17 người, bị thương 10 người. Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ TNGT do lái xe không làm chủ được tốc độ, đi sai làn đường, vượt đèn đỏ, thiếu quan sát, phóng nhanh, vượt ẩu, nồng độ cồn vượt quá quy định...

Các vụ TNGT cũng là hồi chuông cảnh báo về vấn đề đạo đức của người lái xe. Không phải người lái xe nào khi cầm vô lăng cũng đều hiểu được trách nhiệm, ý thức và văn hóa khi tham gia giao thông.

Anh Nguyễn Duy Lâm ở thị trấn Yên Lạc đã có hơn 10 năm kinh nghiệm lái xe đường dài tuyến Bắc – Nam chia sẻ: “Lái xe đường dài có nhiều tình huống gặp nguy hiểm xảy ra, nếu không xử lý kịp thời hoặc đạo đức của người lái xe bị xem nhẹ thì rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tôi nghĩ, ngoài tay nghề, kinh nghiệm cầm lái, người lái xe khi tham gia giao thông phải biết ứng xử văn hóa, đúng luật và luôn có ý thức trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh”.

Để có đạo đức nghề nghiệp, người lái xe phải qua quá trình rèn luyện, thử thách. Bản thân người lái xe ngoài việc thường xuyên phải tự học, tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình với xã hội, cần hiểu rõ các quy định của pháp luật, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Nhằm góp phần giảm thiểu các vụ TNGT, các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, ngoài việc cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ thuật trên lý thuyết, thực hành, còn phải chú trọng giáp dục, nâng cao đạo đức cho các học viên.

Hiện nay, Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong những địa phương có chất lượng đào tạo lái xe ô tô khá toàn diện. Toàn tỉnh có 17 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó, 7 cơ sở đào tạo lái xe ô tô và mô tô. Những năm qua, các trung tâm luôn quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, trong đó, môn học về đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được chú trọng đặc biệt.

Thượng úy Nguyễn Minh Sáng, Giám đốc Trung tâm Sát hạch lái xe, Trường trung cấp Nghề số 11, Bộ Quốc phòng cho biết: "Đạo đức là vấn đề then chốt trong quá trình đào tạo người lái xe, nó vô cùng cần thiết cho người lái xe trong xây dựng văn hóa giao thông hiện nay. Bên cạnh việc coi trọng bài giảng lý thuyết, trong quá trình học thực hành, các giảng viên đưa ra nhiều tình huống va chạm trên đường, phân tích cụ thể cho học viên hiểu biết, ứng xử, biết rung động khi gặp tình huống nguy hiểm trên đường và biết cứu người khi gặp nạn".

Anh Hoàng Văn Hanh, xã Tam Hồng (Yên Lạc) học viên đang theo học lái xe tại Trường trung cấp Nghề số 11 cho biết: “Với dự định sau khóa học sẽ làm nghề lái xe taxi, vì vậy, ngoài chăm chỉ học thực hành, bản thân tôi luôn coi trọng việc học lý thuyết trên lớp. Bởi muốn lái xe an toàn, ngoài kỹ năng nghề nghiệp, người lái xe cần nắm rõ Luật Giao thông đường bộ, văn hóa tham gia giao thông, lấy sự an toàn của khách và người đi đường là nhiệm vụ hàng đầu”.

Hằng năm, Sở GTVT tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát,chấn chỉnh công tác đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe, yêu cầu các đơn vị, cơ sở đào tạo lái xe chú trọng nội dung giáo dục đạo đức nghề nghiệp lái xe cho các học viên theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải. Các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe thường xuyên đổi mới chương trình giảng dạy, tuyệt đối không được bỏ qua bài học, nhất là bài học về giáo dục đạo đức người lái xe.

Việc nâng cao đạo đức nghề lái xe là yêu cầu bắt buộc để xây dựng văn hóa giao thông. Đây cũng là yếu tố quan trọng để bảo đảm ATGT cho mọi người dân khi tham gia giao thông. Cùng với việc siết chặt quản lý của các đơn vị, cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe, cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và toàn xã hội để xây dựng môi trường văn hóa giao thông lành mạnh, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người tham gia giao thông.

Theo baovinhphuc.com.vn